• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực VII
  • Tin tức
  • Hoạt động khác

Giao ban công tác phối hợp quản lý tần số khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

02/11/2019

(rfd.gov.vn)- Ngày 31/10/2019, tại Nha Trang, Trung tâm tần số VTĐ khu vực VII và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp tổ chức Hội nghị Giao ban công tác phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Tham dự Hội nghị có Phó Cục trưởng Cục Tần số VTĐ Lê Văn Tuấn; lãnh đạo Trung tâm VII và đại diện lãnh đạo 07 Sở TTTT: Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Đắk Nông; ...

Toàn cảnh Hội nghị

Theo báo cáo tổng kết công tác phối hợp, đến nay trên địa bàn 07 tỉnh có hơn 4.470 tổ chức, cá nhân sử dụng tần số và thiết bị VTĐ với tổng số gần 8.000 giấy phép. Trong đó, có 2.694 chủ phương tiện nghề cá; 772 đơn vị sử dụng thiết bị truyền thanh không dây ở xã phường; còn lại thuộc các nghiệp vụ: Thông tin di động, truyền dẫn vi-ba, bộ đàm ta-xi, hàng không, hàng hải; phát thanh truyền hình; định vị dẫn đường hàng không, hàng hải;… Ngoài ra, còn có hàng nghìn trạm phát sóng của các đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin di động và rất nhiều thiết bị VTĐ được phép sử dụng có điều kiện.

Theo ông Nguyễn Minh Đồng - Phó Giám đốc Trung tâm VII, trong năm 2019, sự phối hợp giữa Trung tâm VII và các Sở TTTT trên địa bàn bàn tiếp tục đạt được những hiệu quả tích cực: Đã tổ chức được 08 Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tần số VTĐ; tính đến nay, Trung tâm và Sở đã tham mưu và được UBND của 07 tỉnh ban hành các Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý tần số và thiết bị VTĐ trên địa bàn; tăng cường quản lý việc sản xuất nhập khẩu kinh doanh lưu thông và sử dụng điện thoại không dây.

Trong năm 2019, đã tiếp nhận và xử lý thành công 14/14 vụ can nhiễu thông tin vô tuyến điện. Trong đó, nguồn gây nhiễu gồm: 09 hộ gia đình sử dụng máy điện thoại không dây chuẩn DECT 6.0; 06 hộ gia đình và 02 khách sạn sử dụng 17 thiết bị phát sóng Wifi không đạt chuẩn; 01 thiết bị phát sóng FM không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật.

Thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất 112 đơn vị, trong đó Trung tâm chủ trì 30 đơn vị; Sở chủ trì 98 đơn vị; xử lý cảnh cáo 44 trường hợp, phạt tiền 06 trường hợp với 27 triệu đồng.

Phối hợp đo khảo sát vùng phủ sóng truyền hình tương tự phục vụ cho việc triển khai Đề án số hóa truyền hình mặt đất tại 31 xã thuộc tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.

Bên cạnh đó, Trung tâm và các Sở đã phối hợp hướng dẫn, cấp mới/gia hạn cho 221 đơn vị sử dụng thiết bị truyền thanh không dây. Tính đến nay, trên địa bàn đã có 2.694 chủ phương tiện đã được cấp phép sử dụng thiết bị VTĐ đặt trên phương tiện nghề cá.

Cũng theo ông Nguyễn Minh Đồng, trên địa bàn hiện đang xuất hiện và gia tăng việc sử dụng thiết bị phát sóng wifi không đạt chuẩn, thiết bị kích sóng di động gây can nhiễu cho mạng thông tin di động; vẫn còn một số đơn vị sử dụng thiết bị TTKD chậm trễ trong việc làm hồ sơ đề nghị cấp gia hạn, cấp mới giấy phép và nộp lệ phí để nhận giấy phép; một số tổ chức, cá nhân vi phạm còn tìm cách né tránh và không chấp hành các quyết định xử lý.

Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo 07 Sở TTTT tập trung trao đổi về các khó khăn, vướng mắc của địa phương trong việc triển khai số hóa truyền hình mặt đất, chủ yếu là việc hỗ trợ đầu thu cho hộ nghèo, cận nghèo; việc cấp phép tần số cho thiết bị hành trình trên tàu cá.

Phó Cục trưởng Lê Văn Tuấn tham dự Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Cục trưởng Lê Văn Tuấn cảm ơn 07 Sở TTTT trên địa bàn trong năm qua đã tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục Tần số VTĐ trong công tác quản lý tần số vô tuyến điện tại địa phương, đặc biệt hỗ trợ cho Trung tâm Tần số VTĐ khu vực VII thực hiện tốt nhiệm vụ của Trung tâm.

Phó Cục trưởng Lê Văn Tuấn đánh giá sự phối hợp giữa các Sở TTTT và Trung tâm VII đã đi vào nề nếp; việc quản lý, sử dụng tần số trên địa bàn không nảy sinh các vấn đề phức tạp, tồn đọng lớn. Đáng chú ý là trong năm 2019, số lượng vụ can nhiễu mạng di động do điện thoại kéo dài không dây gây ra còn rất ít, so với nhiều năm trước số vụ can nhiễu này xảy ra nhiều và xử lý rất khó khăn, vất vả. “Đây thực sự là thành quả rất tốt của sự phối hợp giữa các Sở và Trung tâm trong thời gian dài vừa qua. Nếu không có sự phối hợp của các Sở TTTT, Trung tâm rất khó làm được việc này” - Ông Lê Văn Tuấn nhấn mạnh.

Cùng với đó, PCT Lê Văn Tuấn ghi nhận, năm 2019 các Sở TTTT và Trung tâm VII cũng đã có sự hợp tác, phối hợp rất tốt trong việc triển khai Đề án số hóa truyền hình mặt đất và trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm.

Về Kế hoạch phối hợp năm 2020, PCT Lê Văn Tuấn đề nghị Trung tâm VII và các Sở TTTT trên địa bàn cần tập trung đối với một số nhiệm vụ trọng tâm, như: Tuyên truyền và cấp phép tần số đối với thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá; tiếp tục triển khai các công việc về số hóa truyền hình mặt đất đảm bảo đúng tiến độ, trong đó công tác hỗ trợ đầu thu cho hộ nghèo, cận nghèo cần được đẩy nhanh và đảm bảo đúng đối tượng; tăng cường phối hợp trong công tác thanh tra, nhất là đối với các nhà hàng, cơ sở lưu trú sử dụng thiết bị vô tuyến điện. PCT Lê Văn Tuấn cũng đề nghị các Sở TTTT chú trọng công tác quản lý chất lượng thiết bị VTĐ, giám sát chặt việc kinh doanh thiết bị VTĐ trên thị trường.

Trong các nhiệm vụ trọng tâm năm tới, PCT Lê Văn Tuấn đặc biệt nhấn mạnh việc cấp phép tần số đối với thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá cần được Trung tâm VII và các Sở TTTT ưu tiên giải quyết nhanh nhất, qua đó góp phần để Việt Nam sớm được gỡ thẻ vàng thủy sản.

BBT