• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực VIII
  • Tin tức
  • Hoạt động sự kiện

Giao ban công tác phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện tại các tỉnh Tây Bắc

06/12/2017

(rfd.gov.vn)- Ngày 01/12/2017, tại tỉnh Điện Biên, Cục Tần số vô tuyến điện đã tổ chức Hội nghị giao ban phối hợp quản lý tần số VTĐ với các Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh thuộc địa bàn quản lý của Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VIII. Phó Cục trưởng Cục Tần số VTĐ Lê Văn Tuấn chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các Sở TTTT các tỉnh: Điện Biên, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Phú Thọ, Sơn La, Tuyên Quang và Yên Bái; lãnh đạo Trung tâm Tần số VTĐ khu vực VIII và đại diện một số đơn vị thuộc Cục, đại diện Phòng Viễn thông, Thanh tra thuộc 08 Sở TTTT nêu trên.

Toàn cảnh Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Tiến Vũ Giang - Giám đốc Trung tâm VIII cho biết: Hiện nay, tại 08 tỉnh có 2.236 giấy phép tần số với 2.357 thiết bị VTĐ, trong đó 1.102 giấy phép của các doanh nghiệp thông tin di động và viễn thông các tỉnh; 539 giấy phép của Đài Phát thanh truyền hình cấp tỉnh, huyện; 379 giấy phép truyền thanh không dây;...

Năm 2017, Trung tâm VIII và 08 Sở TTTT trong khu vực đã phối hợp tổ chức 03 Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tần số VTĐ và thực hiện nhiều đợt tuyên truyền trên phương tiện truyền thông của đại phương; thực hiện kiểm soát 404 phát xạ VTĐ; tiến hành đo tham số kỹ thuật đối với 114 máy phát thanh, phát hình và truyền thanh không dây; kiểm soát thu đo tần số khu vực biên giới, phục vụ đánh giá việc tuân thủ các thỏa thuận phối hợp tần số vùng biên với các nước lân cận; phối với các đơn vị của Cục Tần số VTĐ và cơ quan an ninh của Bộ Công an xử lý đột xuất 02 đợt tại Tuyên Quang.

Thực hiện kiểm soát lưu động tại 08 tỉnh, phát hiện và xử lý 27 trường hợp vi phạm quy định của pháp luật trong việc sử dụng tần số và thiết bị VTĐ; xử lý 05 vụ can nhiễu tần số, trong đó có: 03 vụ can nhiễu thông tin di động 2G, 3G trên băng tần 900MHz do việc sử dụng thiết bị kích sóng di động trái phép và thiết bị phá sóng không đảm bảo kỹ thuật gây ra và 02 vụ can nhiễu do sử dụng thiết bị VTĐ không đảm bảo chất lượng; ban hành 06 quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Tại Hội nghị, các Sở TTTT đề nghị: Trong thời gian tới, Cục Tần số xem xét bổ sung thêm một số trạm kiểm soát tần số tại các cửa khẩu; hỗ trợ, hướng dẫn tập huấn cho cán bộ, chuyên viên các Sở về công tác kiểm định thiết bị VTĐ, đặc biệt về an toàn bức xạ VTĐ; hướng dẫn các Sở triển khai số hóa truyền hình mặt đất; đề nghị Ban Chỉ đạo xem xét chính sách hỗ trợ đầu thu truyền hình vệ tinh cho các hộ nghèo, cận nghèo tại các tỉnh miền núi thay cho hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất. 

Phó Cục trưởng Cục Tần số VTĐ Lê Văn Tuấn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Cục trưởng Lê Văn Tuấn đánh giá cao và cảm ơn các Sở TTTT trên địa bàn đã hỗ trợ, phối hợp tốt với Trung tâm VIII nói riêng và Cục Tần số VTĐ nói chung. Nhờ vậy, trong năm 2017, công tác quản lý tần số trên địa bàn 08 tỉnh đã diễn ra thuận lợi, không nảy sinh các vấn đề phức tạp.

Trong năm 2018, Phó Cục trưởng Lê Văn Tuấn đề nghị các Sở TTTT và Trung tâm VIII tăng cường phối hợp chặt chẽ trong công tác triển khai số hóa truyền hình mặt đất, quản lý chất lượng thiết bị VTĐ và an toàn bức xạ. Cụ thể:

Về triển khai hóa số hóa truyền hình, việc xác định đối tượng được hỗ trợ cần đảm bảo chính xác và nhanh chóng để triển khai đảm bảo tiến độ. Trên địa bàn Trung tâm VIII quản lý có 07 tỉnh thuộc giai đoạn IV sẽ tắt sóng truyền hình tương tự trước 31/12/2020. Tuy vậy, nếu điều kiện cho phép, địa phương có thể thực hiện trước thời hạn, khi đó đề nghị các Sở TTTT cần thông tin kịp thời để Ban Chỉ đạo đưa ra chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời, đặc biệt đối với công tác hỗ trợ đầu thu và hạ tầng truyền dẫn, phát sóng.

Về quản lý an toàn bức xạ, theo Phó Cục trưởng, bên cạnh việc tuyên truyền để người dân hiểu và yên tâm, các Sở TTTT cần quản lý chặt việc chấp hành các quy định về an toàn bức xạ của các doanh nghiệp viễn thông, PTTH.

“Cục Tần số VTĐ mong muốn tăng cường phối hợp với các Sở trong việc quản lý an toàn bức xạ. Trước mắt, Cục cần nắm thông tin về tình hình quản lý an toàn bức xạ tại địa phương đối với các trạm BTS, trạm phát sóng PTTH và những vấn đề vướng mắc để xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ quản lý an toàn bức xạ mới được Bộ TTTT phân công” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Đối với quản lý chất lượng thiết bị VTĐ, Phó Cục trưởng đề nghị: Các Sở TTTT và Trung tâm VIII cần tăng cường phối hợp, đẩy mạnh hơn nữa việc quản lý chất lượng thiết bị VTĐ, đặc biệt đối với các thiết bị kích sóng, điện thoại kéo dài, truyền thanh không dây, micro không dây,… nhằm ngăn chặn can nhiễu xảy ra; các Sở TTTT xem xét việc phối kết hợp với Ban Chỉ đạo Phòng chống buôn lậu, hàng giả trong công tác này.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng đề nghị các Sở TTTT quản lý chặt chẽ chất lượng thiết bị khi thực hiện các dự án đầu tư hệ thống truyền thanh không dây tại địa phương.

Trần Xuân Sơn – Trung tâm VIII