• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực VIII
  • Tin tức
  • Hoạt động sự kiện

Hội nghị Giao ban phối hợp quản lý tần số VTĐ với các Sở Thông tin và Truyền thông tại các tỉnh Tây Bắc

29/11/2018

(rfd.gov.vn)- Ngày 23/11/2018, tại thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực VIII đã tổ chức Hội nghị Giao ban phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện với 08 Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh Tây Bắc. Phó Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện Nguyễn Ngọc Lâm tham dự và chủ trì Hội nghị.

Tham gia Hội nghị có lãnh đạo các Sở TTTT, lãnh đạo Trung tâm Tần số VTĐ khu vực VIII, đại diện một số đơn vị thuộc Cục; cán bộ, chuyên viên các Phòng Viễn thông, Thanh tra của các Sở Thông tin và Truyền thông nằm trên địa bàn quản lý của Trung tâm VIII.

 

Toàn cảnh Hội nghị


Theo Báo cáo tại Hội nghị, năm 2018, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VIII đã phối hợp tốt với các Sở TTTT tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu các văn bản pháp luật; công tác hướng dẫn các thủ tục về cấp mới, gia hạn, bổ sung nội dung giấy phép tần số; công tác thanh tra chuyên ngành, kiểm tra định kỳ và đột xuất, xử lý vi phạm, xử lý can nhiễu; cấp giấy phép cho hệ thống truyền thanh không dây cấp xã, phường.

Đáng chú ý, Trung tâm và các Sở đã phối hợp gửi văn bản tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh khách sạn, khu nghỉ dưỡng, dịch vụ du lịch,…không sử dụng điện thoại không dây chuẩn Dect 6.0 có băng tần hoạt động không phù hợp qui hoạch và thiết bị kích sóng di động trái phép, gây can nhiễu đến các mạng di động; cấp mới và gia hạn được 49 giấy phép truyền thanh không dây; thực hiện 02 cuộc thanh tra chuyên ngành, 08 đợt kiểm tra định kỳ đối với 15 đơn vị;…

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã nhất trí với Báo cáo đánh giá công tác phối hợp quản lý tần số với các Sở Thông tin và Truyền thông của Trung tâm VIII và tập trung thảo luận về các nội dung liên quan đến Đề án số hóa truyền hình mặt đất đối với đặc thù các tỉnh miền núi; vấn đề quản lý an toàn bức xạ; công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; cấp giấy phép truyền thanh không dây.


Tại Hội nghị, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai các nội dung công việc thực hiện Đề án số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất tại địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Nguyễn Ngọc Lâm đã khái quát một số nội dung quan trọng liên quan đến công tác quản lý phổ tần hiện nay, như: Đấu giá, cấp phép băng tần cho thông tin di động 4G; nghiên cứu băng tần sử dụng cho dịch vụ di động 5G, IoT; qui hoạch băng tần 700MHz; quản lý chất lượng thiết bị vô tuyến điện lưu thông trên thị trường; quản lý an toàn bức xạ vô tuyến điện.

Phó Cục trưởng Nguyễn Ngọc Lâm phát biểu kết luận Hội nghị

Phó Cục trưởng đánh giá: Việc phối hợp trong công tác quản lý giữa Trung tâm Tần số VTĐ khu vực VIII và các Sở Thông tin và Truyền thông trên địa bàn đạt hiệu quả tốt; thể hiện trong việc phần lớn các tổ chức, cá nhân sử dụng tần số và thiết bị VTĐ chấp hành các qui định của pháp luật. Trong năm 2018, trên địa bàn ít xảy ra can nhiễu, an toàn và an ninh thông tin VTĐ được đảm bảo.


Về công tác phối hợp quản lý, Phó Cục trưởng yêu cầu giữa Trung tâm tần số VTĐ khu vực VIII và các Sở Thông tin và Truyền thông trên địa bàn cần phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật với hình thức đa dạng, phù hợp với các đối tượng; phối hợp chặt chẽ và thường xuyên trong công thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm.

Phan Thanh Quang_TT8