• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực VIII
  • Tin tức
  • Hoạt động khác

Hội nghị Giao ban phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện khu vực Tây Bắc

25/11/2019

(rfd.gov.vn)- Ngày 21/11/2019, tại Sơn La, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VIII và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La đã phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện với 08 Sở TTTTT các tỉnh Tây Bắc gồm: Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái và Phú Thọ.

Tham dự Hội nghị có Phó Cục trưởng Cục Tần số VTĐ Nguyễn Phương Anh; Lãnh đạo Trung tâm VIII; Lãnh đạo các Sở TTTT; đại diện một số đơn vị thuộc Cục Tần số VTĐ; lãnh đạo, chuyên viên các Phòng Viễn thông, Thanh tra của 08 Sở TTTT.

Toàn cảnh Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Tiến Vũ Giang - Giám đốc Trung tâm VIII cho biết: Trên địa bàn 08 tỉnh Tây Bắc hiện có 2.018 giấy phép tần số các loại. Năm 2019 đã kiểm soát 600 phát xạ VTĐ thông qua các trạm kiểm soát cố định đặt tại các tỉnh thuộc địa bàn; kiểm soát công suất đối với 54 đài phát thanh, phát hình; phát hiện 27 trường hợp vi phạm quy định của pháp luật trong sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện; đo tham số kỹ thuật đối với 30 máy PTTH và đài truyền thanh không dây; cấp 36 giấy phép truyền thanh không dây; thực hiện 02 cuộc thanh tra chuyên ngành, 08 đợt kiểm tra định kỳ đối với 12 đơn vị; xử lý kịp thời 04 vụ can nhiễu thông tin VTĐ; tổ chức 02 Hội nghị tập huấn triển khai Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất và các qui định của pháp luật về quản lý tần số đối với các Đài PTTH và truyền thanh không dây; phối hợp với các Sở TTTT đăng các tin, bài hoặc cung cấp thông tin về quản lý tần số lên tạp chí chuyên đề, cổng thông tin điện tử của địa phương; gửi văn bản tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh khách sạn, khu nghỉ dưỡng, dịch vụ du lịch về việc không sử dụng điện thoại không dây chuẩn Dect 6.0 có băng tần hoạt động không phù hợp qui hoạch và thiết bị kích sóng di động trái phép gây can nhiễu đến các mạng di động.

Ông Nguyễn Tiến Vũ Giang – Giám đốc Trung tâm VIII trình bày báo cáo tại Hội nghị

Đặc biệt, trong năm 2019, Trung tâm và 07 Sở TTTT thuộc các tỉnh nhóm IV của Đề án số hóa TH mặt đất đã phối hợp xác định cụ thể các vùng hỗ trợ đầu thu truyền hình đối với hộ nghèo, cận nghèo; tiến hành đo khảo sát, đánh giá xác định vùng hỗ trợ cho 195 xã.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đều nhất trí với Báo cáo đánh giá kết quả phối hợp quản lý tần số trong năm 2019 giữa Trung tâm VIII và các Sở TTTT trên địa bàn và tập trung thảo luận các vấn đề: Triển khai Đề án số hóa truyền hình mặt đất tại các tỉnh trên địa bàn; quản lý an toàn bức xạ; thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm; cấp giấy phép truyền thanh không dây.

Cũng tại Hội nghị này, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm triển khai Đề án số hóa truyền hình mặt đất tại địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Nguyễn Phương Anh đã thông báo khái quát một số nội dung quan trọng của công tác quản lý tần số trong năm 2019 như: Cấp phép băng tần thử nghiệm mạng di động 5G cho các nhà mạng; nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Tần số VTĐ; triển khai các nội dung, thủ tục để đấu giá băng tần 2,6 GHz; xây dựng quy hoạch băng tần 700 MHz; nghiên cứu, quy hoạch băng tần cho 5G; tiếp tục triển khai Đề án số hóa truyền hình mặt đất, trong đó có xác định vùng hỗ trợ đầu thu truyền hình số tại các tỉnh nhóm IV.

Phó Cục trưởng Nguyễn Phương Anh phát biểu kết luận Hội nghị

Về công tác phối hợp quản lý tần số trên đại bàn các tỉnh Tây Bắc, Phó Cục trưởng Nguyễn Phương Anh đánh giá: Năm 2019, Trung tâm VIII và các Sở TTTT trên địa bàn tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, đặc biệt là trong công tác thanh kiểm tra, xử lý vi phạm, cấp giấy phép TTKD và xác định vùng hỗ trợ đầu thu truyền hình số cho hộ nghèo, cận nghèo.

Về kế hoạch phối hợp trong năm 2020, Phó Cục trưởng cho rằng: Đây là năm diễn ra đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc của Đảng lần thứ XIII, cũng là năm có nhiều ngày lễ lớn. Tại các địa phương sẽ diễn ra nhiều sự kiện chính trị, văn hóa xã hội quan trọng, vì vậy công tác thông tin tuyên truyền sẽ được các địa phương chú trọng. Do đó, việc đảm bảo an toàn trong lĩnh vực thông tin truyền thông nói chung và an toàn thông tin VTĐ nói riêng cần phải được chú trọng, nhằm đảm bảo công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương được thông suốt, hiệu quả.

Cục đề nghị Trung tâm Tần số VTĐ khu vực VIII và các Sở TTTT trên địa bàn tăng cường phối hợp hợp trên các mặt công tác, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; kiểm soát, phát hiện sớm và xử lý các phát xạ VTĐ bất hợp pháp, nhất là trong các mạng thông tin di động và PTTH.

Về quản lý chất lượng và việc cấp phép đối với các thiết bị VTĐ, Phó Cục trưởng yêu cầu Trung tâm và các Sở phối hợp quản lý chặt chẽ thiết bị VTĐ lưu thông trên thị trường, để khi đưa vào sử dụng đảm bảo đúng quy hoạch tần số của Việt Nam và có đăng ký sử dụng tần số theo quy định.

Năm 2020 là năm kết thúc Đề án số hóa truyền hình mặt đất, trên địa bàn Tây Bắc có 07 tỉnh thuộc nhóm các địa phương cuối cùng thực hiện Đề án. Chính vì vậy, Phó Cục trưởng Nguyễn Phương Anh đề nghị các Sở TTTT chủ động, kịp thời tham mưu cho UBND các tỉnh triển khai các nội dung của Đề án đảm bảo đúng tiến độ.

Mai Thị Thu Hiền – Trung tâm VIII