Vai trò của các vệ tinh trong việc cung cấp 5G

21/06/2019

Trong nhiều năm nay, các vệ tinh đã trở thành một phần không thể thiếu trong thế giới viễn thông rộng lớn, mặc dù, còn có rào cản lớn để thâm nhập thị trường, chủ yếu giới hạn ở các bên liên quan của chính phủ và các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn. Nhưng tiềm năng kinh tế của các vệ tinh đang thay đổi theo xu hướng thu nhỏ và có chi phí thấp hơn cũng như là có nhiều công ty mới tham gia đầu tư vào công nghệ vệ tinh như Space X, Blue Origin, Virgin Galactic cùng các doanh nghiệp tư nhân khác, với mục tiêu đưa hàng chục nghìn vệ tinh lên quỹ đạo. Chính vì nhận thấy tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng mạng không gian, nên cơ quan tiêu chuẩn 3GPP đang triển khai nghiên cứu về vai trò của vệ tinh trong việc kết nối 5G.

Việt Nam ghi tên vào danh sách những quốc gia thử nghiệm 5G sớm nhất

15/05/2019

Sáng ngày 10/5, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cùng với Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) thực hiện kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G ở Việt Nam. Tham dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TT&TT; lãnh đạo Tập đoàn Viettel; lãnh đạo Tập đoàn Ericsson, cùng đông đảo phóng viên, báo chí,..

Việt Nam chuẩn bị thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên

07/05/2019

Trong tuần này, Viettel sẽ là nhà mạng đầu tiên của Việt Nam tổ chức thử nghiệm việc gọi thoại thông qua sóng 5G.

Con đường lên 5G - Tín hiệu tích cực từ chương trình hợp tác Nhà nước và Doanh nghiệp trong nghiên cứu xây dựng chính sách

03/05/2019

Nhận diện những thách thức trên con đường phát triển hệ thống thông tin di động thế hệ thứ 5 tại Việt Nam, tìm kiếm giải pháp bước đầu và kế hoạch nghiên cứu tiếp theo.

Băng tần millimeter cho hệ thống thông tin di động 5G: Thách thức và giải pháp

28/03/2019

Sự thiếu hụt băng tần mà truyền thông không dây gặp phải đã thúc đẩy việc sử dụng băng tần millimeter (mmWave). Để triển khai thành công hệ thống thông tin di động 5G sử dụng băng tần mmWave, đòi hỏi không chỉ thông tin, kiến thức đầy đủ về băng tần mmWave, mà còn yêu cầu các nhà khai thác cần có những cách tiếp cận rất khác so với trước đây.

Việt Nam cùng ASEAN phải đi đầu về lĩnh vực ICT và phát triển 5G

21/03/2019

Theo Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực, phối hợp và hỗ trợ các nước ASEAN về các nội dung, lĩnh vực liên quan đến triển khai mạng 5G.

Việt Nam bắt đầu triển khai thử nghiệm miễn phí dịch vụ 5G

24/01/2019

Giấy phép thử nghiệm 5G đầu tiên vừa được Bộ TT&TT cấp cho Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel. Như vậy, Viettel trở thành nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam nhận giấy phép thử nghiệm 5G.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu sớm triển khai thử nghiệm 5G

25/09/2018

Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã chỉ đạo Cục Tần số Vô tuyến điện phải nghiên cứu quy hoạch tần số để sớm triển khai thử nghiệm công nghệ 5G và báo cáo vấn đề này trong quý IV/2018.

Hội thảo Quản lý phổ tần đối với 5G và IoT

05/09/2018

Chiều ngày 30/8/2018, tại Hà Nội, Cục Tần số phối hợp với Qualcomm tổ chức buổi Hội thảo “Quản lý phổ tần đối với 5G và IoT”.

Băng tần 700 MHz có thể được sử dụng rộng rãi cho di động vào năm 2020 nhưng 5G lại khó triển khai mọi nơi tại Châu Âu trong năm 2025

28/08/2018

Theo thông tin từ Analysysmason, kết quả quá trình giải phóng băng tần 700 MHz tại Châu Âu đạt được như hiện nay rất đáng khích lệ bởi quá trình chuyển đổi băng tần nàycó nhiều khó khăn không thể lường trước được. Tuy nhiên, có lẽ quá lạc quan khi nói rằng 5G NR (5G New radio) sẽ được triển khai ngay trên băng tần này vì các triển khai gần đây dường như là hướng đến mạng 4G.

Các tin đã đưa: