Vai trò của các vệ tinh trong việc cung cấp 5G

21/06/2019

(rfd.gov.vn)- Trong nhiều năm nay, các vệ tinh đã trở thành một phần không thể thiếu trong thế giới viễn thông rộng lớn, mặc dù, còn có rào cản lớn để thâm nhập thị trường, chủ yếu giới hạn ở các bên liên quan của chính phủ và các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn. Nhưng tiềm năng kinh tế của các vệ tinh đang thay đổi theo xu hướng thu nhỏ và có chi phí thấp hơn cũng như là có nhiều công ty mới tham gia đầu tư vào công nghệ vệ tinh như Space X, Blue Origin, Virgin Galactic cùng các doanh nghiệp tư nhân khác, với mục tiêu đưa hàng chục nghìn vệ tinh lên quỹ đạo. Chính vì nhận thấy tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng mạng không gian, nên cơ quan tiêu chuẩn 3GPP đang triển khai nghiên cứu về vai trò của vệ tinh trong việc kết nối 5G.

Theo một bài viết gần đây trên Blog 3GPP, Nicolas Chuberre và Cyril Michel (đến từ Tập đoàn Thales Alenia Space) đã viết: Những vai trò và lợi ích của các vệ tinh trong 5G được nghiên cứu trong bản phát hành 3GPP 14, chỉ ra các yêu cầu cụ thể để hỗ trợ truy cập vệ tinh, nêu trong TS22.261 - Những yêu cầu dịch vụ cho các dịch vụ và thị trường mới ở thế hệ tiếp theo; Giai đoạn 1, ghi nhận các giá trị gia tăng mà vùng phủ vệ tinh mang lại, như là một phần của sự kết hợp các công nghệ truy cập cho 5G, đặc biệt là cho các ứng dụng công nghiệp thiết yếu nơi mà vấn đề vùng phủ rộng khắp có tính quyết định”.

Hai tác giả nêu ra bốn trường hợp khi sử dụng rộng rãi các vệ tinh có thể đem đến cho mạng 5G, gồm:

  • Hỗ trợ cung cấp dịch vụ tại các khu vực chưa được phục vụ hoặc không được phục vụ;
  • Kích hoạt tính khả dụng của mạng cho các nền tảng di chuyển (ví dụ: Phương tiện chở khách - máy bay, tàu biển, tàu điện cao tốc, xe buýt);
  • Giải quyết một trong ba trường hợp sử dụng chính 5G là thông tin liên lạc quan trọng cho các liên lạc đường sắt/hàng hải/hàng không trong tương lai;
  • Và giúp mở rộng quy mô triển khai mạng 5G, qua việc cung cấp tài nguyên phát đa hướng/phát sóng hiệu quả để truyền dữ liệu tới các mạng biên hoặc thậm chí trực tiếp đến từng thiết bị người dùng.

Thông tin vệ tinh là một phần quan trọng trong phát triển 5G

Với sự đầu tư lớn từ Tập đoàn Công nghệ Nhật Bản SoftBank, Công ty OneWeb của Mỹ có kế hoạch phóng 10 vệ tinh trong năm nay để thử nghiệm các dịch vụ mạng wifi, 2G, 3G và LTE tới người dùng mặt đất. Sáng kiến ​​này đã thu hút sự chú ý của các thành viên hội đồng quản trị cao cấp, bao gồm: Chủ tịch điều hành Qualcomm Paul Jacobs, Người sáng lập Tập đoàn Virgin Richard Branson, Giám đốc điều hành Tập đoàn Airbus Thomas Enders và Sunnil Mittal - Người sáng lập và chủ tịch của Bharti Enterprises.

Người sáng lập OneWeb, Greg Wyler, cho biết trong phạm vi khái niệm này, có thể ứng dụng cho những liên lạc trên xe và quy mô toàn cầu vì sự an toàn công cộng nhờ có kết nối độ trễ thấp như cho máy bay hay các nhà mạng di động phủ sóng tại nông thôn, có thể sử dụng để tăng cường khả năng truy cập mạng và xác định chính xác việc tiếp cận các dịch vụ giáo dục, y tế, trường học và các trung tâm cộng đồng quan trọng khác.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) hiện có một nhóm viễn thông vận hành chương trình Nghiên cứu nâng cao về Hệ thống viễn thông (ARTES), đã viết rằng: “5G đại diện cho nhiều thứ hơn là thế hệ dịch vụ di động mặt đất thế hệ tiếp theo” thay vào đó sẽ là kết quả từ “sự hội tụ của các dịch vụ cố định và di động, đưa ra một bộ công nghệ và tiêu chuẩn mới, tạo nên một mạng lưới của các mạng lưới và hỗ trợ liên lạc giữa mọi người và mọi thứ, trong đó tập trung vào một số thị trường điểm.

Nhằm hỗ trợ “bảo mật, khả năng phục hồi, vùng phủ sóng, khả năng di động và cung cấp băng thông rộng”, năm trước, ARTES đã công bố một sáng kiến ​​hợp tác với các bên liên quan đến hệ sinh thái vệ tinh để thực hiện các thử nghiệm liên quan đến 5G  hỗ trợ các dịch vụ vận tải, an toàn công cộng, truyền thông đại chúng và giải trí.

Năm ngoái, nhà điều hành vệ tinh Intelsat đã làm việc với nhà sản xuất chip Intel để hối thúc Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) cho phép phổ băng tần C, tần số 3700 MHz đến 4200 MHz được quy hoạch để hỗ trợ vệ tinh cho các mạng di động. Bởi hiện tại, phổ tần này đang được sử dụng bởi các nhà khai thác vệ tinh cho phát sóng truyền hình ở Hoa Kỳ. Intel và Intelsat muốn sử dụng nó để hỗ trợ ba trường hợp sử dụng chính, gồm:

  • Cho phép các nhà khai thác mạng di động (MNOs – Mobile Network Operators) “mở rộng phổ tần ở các khu vực đô thị, khuyến khích triển khai các dịch vụ 5G”;
  • Cung cấp cho các nhà khai thác vệ tinh “sự chắc chắn về các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng của họ”;
  • Và khoản lợi lớn cho nền kinh tế Hoa Kỳ bằng cách thiết lập theo giai đoạn hoặc thương mại hóa nhanh chóng 5G.

Trần Hải Ninh

(dịch theo ww.rcrwireless.com)