Đức hoàn thành đấu giá phổ tần cho 5G

02/07/2019

(rfd.gov.vn)- Mới đây, Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức - Bundesnetzagentur tuyên bố: Phiên đấu giá phổ tần di động 2 GHz và 3,6 GHz đã kết thúc sau 52 ngày (bắt đầu từ 18/3/2019) và trải qua 497 vòng đấu thầu. Chính phủ xác nhận sẽ thu về tổng cộng 6,6 tỷ Euro (tương đương 7,4 tỷ Đô la) cho 420 MHz của phổ tần 5G.

Bộ Tài chính Đức đã tuyên bố rằng họ sẽ dùng số tiền thu được từ đấu giá để cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của đất nước.

Trong cuộc đấu giá này, các nhà mạng đã chi ra một số tiền khá lớn, trong đó: Deutsche Telekom chi 2,2 tỷ Euro (2,5 tỷ Đô la) cho 130 MHz trong cả hai băng tần 5G; Vodafone chi 1,9 tỷ Euro (2,1 tỷ Đô la) cho 130 MHz; Telefónica chi 1,4 tỷ Euro (1,6 tỷ Đô la) cho 90 MHz và Drillisch chi 1,1 tỷ Euro (1,2 tỷ Đô la) cho 70 MHz.

“Việc kết thúc phiên đấu giá sẽ khai hỏa phát súng khởi đầu cho 5G ở Đức. Tôi vui mừng vì bốn công ty đã có được phổ tần và sẽ cạnh tranh để mở rộng mạng lưới cho 5G. Phổ tần này không chỉ được sử dụng cho tiêu chuẩn thông tin di động mới 5G, mà còn để cải thiện vùng phủ sóng di động ở Đức. Bây giờ các công ty phải đưa phổ tần vào sử dụng một cách nhanh chóng và thực hiện nghĩa vụ phủ sóng của họ” - Ông Jochen Homann, Chủ tịch cơ quan Bundesnetzagentur cho biết.

Cơ quan này cho rằng phổ tần đã được bán đấu giá vì các nhà khai thác mong muốn thu được nhiều hơn những gì đã có.

Cũng theo Bundesnetzagentur, tiêu chuẩn thông tin di động 5G mới nhằm cải thiện vùng phủ sóng băng rộng di động cũng như khuyến khích phát triển các ứng dụng tiên tiến cho ngành công nghiệp. “Các doanh nghiệp dựa vào các mạng 5G đầy sức mạnh để kết nối máy móc và thiết bị”, ông Homann nhấn mạnh.

Tuy vậy, các nhà khai thác di động không hoàn toàn hài lòng với kết quả đấu giá. Ông Dirk Wössner, thành viên Hội đồng quản trị của Telekom Deutschland, cho hay  giá phổ tần “có thể thấp hơn nhiều”. Trong một phát biểu của mình, ông Wössner nói: “Việc triển khai mạng lưới ở Đức đã phải chịu một thất bại đáng kể. Một lần nữa, phổ tần số ở Đức đắt hơn nhiều so với các nước khác” và cho rằng “các nhà khai thác mạng hiện đang thiếu tiền để mở rộng mạng lưới của họ”.

Theo một báo cáo từ Fortune, người đứng đầu Vodafone, Hannes Ametsreiter, đã đưa ra những bình luận tương tự.

Deutsche Telekom, Vodafone và Telefonica trước đó đã cố gắng dừng cuộc đấu giá vì lo ngại về các điều kiện mà Cơ quan Mạng lưới Liên bang (BNetzA) đã đưa ra kèm với kết quả đấu giá, nhưng tòa án đã quyết định cho phép cuộc đấu giá được tiến hành.

Trong số các điều kiện cuối cùng của quy trình đòi hỏi tốc độ dữ liệu tối thiểu bắt buộc là 100 Mbps vào cuối năm 2022 ở 98% hộ gia đình tạimỗi bang, tất cả các đường cao tốc liên bang, tất cả các tuyến đường chính và dọc theo các tuyến đường sắt trọng yếu. Ngoài ra, mỗi nhà khai thác hiện tại cũng phải lắp đặt 1.000 trạm gốc 5G và 500 trạm gốc khác tại các khu vực được xác định vào cuối năm 2022. Vào cuối năm 2024, phạm vi phủ sóng 5G phải được mở rộng đến cảng biển, đường thủy chính và tất cả các tuyến đường bộ và đường sắt khác trên toàn quốc. Cơ quan quản lý nói rằng các quy tắc vùng phủ tối thiểu sẽ không được áp dụng cho những nhà mạng mới tham gia.

Nhưng, với phiên đấu giá cuối cùng đã kết thúc, các nhà khai thác cho biết họ rất háo hức để bắt đầu triển khai mạng 5G trên toàn quốc. “Chúng tôi muốn bắt đầu ngay lập tức”, hơn nữa, các nhà mạng sẽ “giải quyết vấn đề mở rộng mạng lưới ở khu vực nông thôn”, với một số đối thủ cạnh tranh - Ông Wössner phát biểu.

Tài liệu tham khảo

- https://www.fiercewireless.com/regulatory/germany-ends-5g-spectrum-auction-eu6-6-billion-revenue

- https://www.rcrwireless.com/20190614/5g/germany-completes-5g-spectrum-auction

Phan Văn Hòa - Trung tâm VI