Canada bắt đầu triển khai thương mại mạng 5G trên băng tần 2,5 GHz

21/01/2020

(rfd.gov.vn)- Vào ngày 15/1 vừa qua, Rogers Communications một trong những nhà mạng di động lớn nhất của Canada cho biết, họ đã bắt đầu triển khai thương mại mạng di động 5G tại một số thành phố của Canada và trở thành nhà cung cấp dịch vụ di động đầu tiên của đất nước cung cấp dịch vụ viễn thông 5G cho người dân.

Trong giai đoạn đầu, Rogers sẽ triển khai mạng thương mại sử dụng băng tần số 2,5 GHz tại trung tâm thành phố Vancouver, Toronto, Ottawa và Montreal; dự kiến đến cuối năm nay họ sẽ mở rộng ra hơn 20 thị trường khác, trước khi các thiết bị hỗ trợ 5G có sẵn trong năm nay.

Trước đó vào năm 2015, Chính phủ Canada đã tổ chức đấu giá băng tần 2,5 GHz (từ 2500 MHz – 2690 MHz) (*); kết quả có 9 nhà khai thác dành được phổ tần số trong băng tần này và chính phủ thu về 626,49 triệu đô la.

Theo dự kiến, Rogers sẽ tiếp tục triển khai mạng 5G trên băng tần 600 MHz vào cuối năm nay. Đây là băng tần mà Rogers vừa dành được 52 giấy phép (thời hạn giấy phép là 20 năm) trong tổng số 104 giấy phép vừa được cấp thông qua một cuộc đấu giá vào tháng 4/2019 với chi phí mà công ty phải bỏ ra là 1,3 tỷ đô la (Trong cuộc đấu giá này, chính phủ đã thu về cho ngân sách 2,6 tỷ đô la).

Joe Natale - Giám đốc Điều hành của Rogers Communications nói: “5G là sự phát triển công nghệ lớn nhất kể từ khi ra mắt mạng vô tuyến ở Canada. Chúng tôi đang đầu tư đúng mức, xây dựng các mối quan hệ đối tác phù hợp và triển khai công nghệ phù hợp để mang đến cho người dân Canada những sản phẩm tốt nhất của 5G”.

Mạng 5G sẽ có tốc độ đủ nhanh để tải một bộ phim xuống điện thoại thông minh trong vài giây, đồng thời cho phép các doanh nghiệp vận hành các nhà máy 'thông minh' bằng cách sử dụng robot, thiết bị và cảm biến được kết nối.

Rogers đã hợp tác với Ericsson của Thụy Điển để cung cấp công nghệ cần thiết để xây dựng mạng. Trong tương lai, Rogers cũng sẽ bắt đầu sử dụng tính năng chia sẻ phổ tần động (DSS) của Ericsson để cho phép nhà khai thác triển khai đồng thời cả dịch vụ 4G và 5G trên cùng một băng tần.

Canada đang xem xét vấn đề bảo mật của mạng 5G, bao gồm cả việc có cho phép Huawei Technologies của Trung Quốc cung cấp thiết bị mạng 5G hay không.

Việc triển khai thương mại mạng 5G đã đưa nhà mạng Rogers dẫn đầu trong cuộc đua 5G trước hai đối thủ cạnh tranh lớn khác của Canada đó là Bell và Telus. Phát biểu về vấn đề này, đại diện của nhà mạng di động Bell cho biết, họ đã sẵn sàng để triển khai mạng 5G khi các thiết bị tích hợp 5G có sẵn trên thị trường. Trong khi đó nhà mạng Telus chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

“Canada có cơ hội dẫn đầu thế giới trong cuộc đua 5G nếu môi trường pháp lý của chúng tôi cho phép tiếp tục khuyến khích đầu tư cơ sở hạ tầng vô tuyến. Các chính sách gây cản trở hoặc hạn chế đầu tư nguồn vốn cần thiết sẽ dẫn đến kết quả ngược lại”, Joe Natale cho biết thêm.

Theo số liệu gần đây nhất của chính phủ cho thấy, 5 công ty viễn thông hàng đầu của Canada chiếm 85% doanh thu của ngành công nghiệp phát thanh, truyền hình và viễn thông trong năm 2017 với 50,8 tỷ đô la Mỹ.

Rogers cũng cho biết họ đang tham gia một liên minh toàn cầu với 5 công ty viễn thông lớn khác từ khắp nơi trên thế giới để phối hợp cung cấp dịch vụ 5G. Liên minh này với tên gọi 5G Future Forum (tạm dịch là Diễn đàn Tương lai của 5G) bao gồm công ty Verizon của Mỹ, América Móvil của Mexico, KT Corp của Hàn Quốc, Telstra và Vodafone của Úc.

Diễn đàn nhằm đảm bảo rằng các mạng 5G từ các nhà cung cấp dịch vụ ở các quốc gia khác nhau sẽ có thể liên lạc thông suốt với nhau.

(*) Tại Việt Nam gọi tắt là băng tần 2,6 GHz.

Tài liệu tham khảo:

https://www.reuters.com/article/us-canada-rogers/rogers-begins-roll-out-of-5g-network-in-major-canadian-cities-idUSKBN1ZE1V0).

https://www.fiercewireless.com/5g/rogers-begins-5g-rollout-canada

https://www.commsupdate.com/articles/2015/05/13/nine-operators-win-2500mhz-licences/

https://www.sdxcentral.com/articles/news/canadas-rogers-spends-big-to-secure-600-mhz-spectrum-for-5g/2019/04/

Phan Văn Hòa