Kỹ thuật tổng hợp sóng mang là chìa khóa để mạng 4G và 5G cùng tồn tại

27/02/2020

(rfd.gov.vn)- Tổng hợp sóng mang về cơ bản là một kỹ thuật trong đó một nhà khai thác kết hợp nhiều khối tần số của phổ tần (được gọi là sóng mang thành phần) và gán chúng cho cùng một người dùng như một cách để tăng tốc độ dữ liệu. Tổng hợp sóng mang được coi là một phương pháp hiệu quả để quản lý tài nguyên phổ tần và tăng dung lượng mạng, cung cấp tốc độ dữ liệu cao hơn và cải thiện cân bằng tải trên mạng di động.

Cổng TTĐT Cục Tần số VTĐ trích dịch nội dung cuộc phỏng vấn của Tạp chí RCR Wireless News với ông Peter Linder - người đứng đầu bộ phận tiếp thị 5G của Ericsson ở khu vực Bắc Mỹ, để độc giả tìm hiểu thêm về các dự báo và tầm nhìn tương lai của công nghệ 5G.

RCR Wireless: Việc triển khai mạng 5G bởi các nhà khai thác di động ở một số khu vực nhất định trên thế giới đã được đẩy nhanh hơn so với những gì ngành công nghiệp dự kiến​​ban đầu vài năm trước. Tầm nhìn của Ericsson về khả năng tăng tốc này trong triển khai 5G là gì?

Ông Peter Linder: Thật thú vị khi nhớ lại những gì đã xảy ra với sự ra mắt của mạng 4G vào năm 2009. Vào thời điểm đó, các nhà mạng có ý kiến​​khác nhau về việc họ sẽ triển khai 4G trước hay sẽ đợi các công ty khác triển khai trước. Các nhà cung cấp thiết bị đầu cuối di động cũng không chắc chắn về thời điểm tốt nhất để triển khai 4G. Kể từ khi mạng 4G đầu tiên được ra đời cho đến khi iPhone được bán ra thị trường đã mất khoảng 33 tháng.

Một vấn đề khác cần nhấn mạnh là trong năm đầu tiên của 4G, công nghệ này chỉ được triển khai thương mại bởi 4 hoặc 5 nhà khai thác. Sự khác biệt mà chúng tôi nhận thấy khi triển khai 5G là các nhà khai thác muốn có lợi thế đi trước để không bị bỏ lại phía sau trong cuộc cạnh tranh và mất thị phần trên thị trường 5G.

Tại Hoa Kỳ, không có nhà khai thác di động nào chờ  đợi để xem các đối thủ cạnh tranh hành động như thế nào. Đó là lý do tại sao nhiều mạng thương mại đã  được ra mắt trên toàn cầu trong năm đầu tiên so với những gì đã xảy ra với công nghệ 4G.

Một yếu tố quan trọng khác là có nhiều thiết bị 5G được tung ra thị trường hơn trong năm đầu tiên triển khai và đến năm 2020 sẽ còn nhiều thiết bị ra đời hơn nữa. Điều này đã không xảy ra khi công nghệ 4G được triển khai.

RCR Wireless: Dự báo của Ericsson về việc triển khai mạng 5G trong năm 2020 là gì? Ông có nhận thấy rằng sẽ có sự tăng trưởng bùng nổ hơn so với năm 2019?

Ông Peter Linder: Vâng. Tôi nghĩ một trong những khía cạnh quan trọng của việc triển khai 5G là có nhiều sự lựa chọn hơn cho các nhà khai thác. Các nhà khai thác có thể tùy chọn băng tần cao, băng tần trung và băng tần thấp để triển khai thương mại 5G. Khi 4G được triển khai, tất cả các nhà khai thác đều sử dụng trong cùng một băng tần. Người ta cũng thấy rằng các nhà khai thác sẽ triển khai 5G ở băng tần thấp để tối ưu hóa vùng phủ sóng. Một số nhà khai thác ban đầu đã triển khai 5G ở băng tần cao nhằm đạt được hiệu suất cao đặc biệt là những khu vực có lưu lượng truy cập lớn như các sân vận động hoặc các trường đại học nhưng lại hạn chế về vùng phủ sóng. Điều đó cho thấy công nghệ 5G đang được triển khai theo nhiều cách và cho các nhu cầu hoặc mục đích sử dụng khác nhau.

Vào năm 2020, chúng ta sẽ thấy nhiều nhà mạng triển khai 5G ở các băng tần thấp để tăng vùng phủ sóng nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều nhà mạng triển khai ở băng tần trung và băng tần cao ở các vị trí cụ thể.

RCR Wireless: Ông nghĩ mạng 4G sẽ cùng tồn tại với mạng 5G trong bao lâu và tầm quan trọng của công nghệ tổng hợp sóng mang trong kịch bản cùng tồn tại này là gì?

Ông Peter Linder: Với việc ra mắt mạng 5G, mạng 2G và 3G đã, đang và sẽ bị dừng hoạt động tại các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, chúng tôi có thể khẳng định rằng mạng 4G và 5G sẽ cùng tồn tại trong nhiều năm nữa. Công nghệ tổng hợp sóng mang rất quan trọng trong sự cùng tồn tại này, vì nó cho phép các nhà khai thác kết hợp các sóng mang 4G khác nhau với sóng mang 4G hoặc sóng mang 4G với các sóng mang 5G.

Các nhà khai thác sẽ tiếp tục sử dụng 4G để cung cấp kết nối chính cho tất cả khách hàng của họ. Thay vào đó, các nhà khai thác sẽ sử dụng 5G để cung cấp dịch vụ mạnh hơn tại các vị trí cụ thể nơi có yêu cầu lưu lượng truy cập cao hơn.

Khi tôi nghĩ về 5G, tôi không chỉ nghĩ về việc chúng ta sẽ sử dụng công nghệ này như thế nào mà còn xem xét nó được truy cập ở đâu. 4G rất hữu ích cho nhiều thứ, nhưng có một số ứng dụng cần 5G để hoạt động tốt hơn, chẳng hạn như phát trực tuyến trò chơi di động hoặc xem video độ phân giải rất cao. 5G cũng cần đến cho các ứng dụng như thực tế ảo hoặc thiết bị thực tế tăng cường.

RCR Wireless: Những lợi ích của công nghệ Chia sẻ phổ tần động và sự sẵn sàng thương mại của Ericsson trong phân khúc này là gì?

Ông Peter Linder: Chúng tôi cung cấp công nghệ Chia sẻ phổ tần động, Kết nối kép và Tổng hợp sóng mang vào thành một gói duy nhất. Tất cả các mạng mà Ericsson đã triển khai từ năm 2015, được thiết kế để hỗ trợ các công nghệ 4G và 5G. Chúng tôi cung cấp cho các nhà khai thác một gói bao gồm ba công nghệ này với phần mềm 5G cho phép triển khai công nghệ này dễ dàng và nhanh chóng hơn.

RCR Wireless: Từ quan điểm của Ericsson, ông thấy sự chuyển đổi từ kiến ​​trúc mạng không độc lập sang kiến​​trúc mạng độc lập trong việc triển khai 5G như thế nào? Ông có nghĩ rằng sẽ có nhiều nhà khai thác triển khai mạng độc lập hơn vào năm 2020 không?

Ông Peter Linder: Kiến trúc mạng không độc lập được phát triển để cho phép triển khai nhanh chóng công nghệ 5G. Với kiến ​​trúc này, không cần thiết phải thay đổi mạng lõi mà chỉ cần thay đổi giao diện vô tuyến (Radio) thành giao diện vô tuyến mới (New Radio). Những gì chúng ta đã thấy trong năm 2019 và sẽ tiếp tục thấy trong năm nay là sự ra mắt của 5G với các mạng không độc lập. Vào năm 2020, chúng ta cũng sẽ thấy các mạng đầu tiên có chức năng độc lập, nhưng các nhà khai thác cũng sẽ triển khai nó theo nhiều cách khác nhau. Chúng tôi cũng đang thúc đẩy việc triển khai các mạng 5G độc lập và chúng tôi ở đây để hợp tác với các nhà khai thác để triển khai nó nhanh nhất có thể.

Chúng tôi đã sử dụng Công nghệ mạng lõi chế độ kép bằng cách kết hợp các chức năng mạng lõi cải tiến (EPC) và mạng lõi 5G (5GC) trên nền tảng đám mây để nhằm mục đích chuyển nhanh sang 5G.

Duy Kiên (dịch theo rcrwireless.com)