Mạng 5G đang được triển khai nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu

02/03/2020

(rfd.gov.vn)- Theo một báo cáo mới được công bố từ Viavi Solutions Inc - nhà sản xuất thiết bị trong lĩnh vực đo kiểm và quản lý mạng viễn thông của Mỹ cho thấy, kể từ tháng 1/2020, các mạng 5G thương mại đã được triển khai tại 378 thành phố trên 34 quốc gia, cho thấy một sự gia tăng đột biến về sự phát triển của công nghệ 5G.

Theo đó, Hàn Quốc dẫn đầu thế giới với 85 thành phố đã được triển khai thương mại 5G, tiếp theo là Trung Quốc với 57 thành phố, Hoa Kỳ với 50 thành phố và Anh với 31 thành phố. Tuy nhiên, theo Giám đốc kỹ thuật của Viavi Solutions thì cuộc đua trong việc triển khai mạng 5G tốt nhất chỉ mới bắt đầu.

Để giải thích cho việc đi đầu của Hàn Quốc trong triển khai thương mại mạng 5G, ông Sameh Yamany - Giám đốc kỹ thuật của Viavi Solutions nói: “Trong lịch sử, Hàn Quốc đã là quốc gia tập trung mạnh vào việc triển khai mạng cáp quang rộng khắp, đây là một công nghệ quan trọng cần thiết cho mạng di động 5G để đạt được tiềm năng tối đa của nó. Thêm vào đó, quốc gia này cũng là nơi có các nhà sản xuất thiết bị mạng toàn cầu đang tích cực làm việc để đẩy mạnh việc phát triển mạng 5G”.

Báo cáo cũng cho thấy, trong khu vực EMEA (bao gồm Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi) dẫn đầu với 168 thành phố có mạng 5G thương mại. Châu Á đứng thứ hai với 156 thành phố, tiếp theo là châu Mỹ có 54 thành phố được phủ sóng mạng 5G.

Tuy nhiên, Sameh Yamany đã tuyên bố trong một thông cáo báo chí rằng các nhà khai thác 5G đang trải qua sự pha trộn giữa sự lạc quan và sợ hãi.

“Sự lạc quan ở đây là có rất nhiều ứng dụng thương mại mới mà có thể làm thay đổi kinh tế của nhà khai thác theo hướng tốt hơn, mặc dù họ có thể không cảm thấy tác động thương mại trong một thời gian. Trong khi đó, sự sợ hãi trực tiếp là họ sẽ bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến giành lấy khách hàng trong ngắn hạn của các đối thủ nếu họ không đủ nhanh để chiếm lĩnh thị trường của họ”, Sameh Yamany giải thích.

Sameh Yamany cho biết thêm: “Tuy nhiên, rất nhanh chóng, xu hướng bao trùm sẽ là sự thay đổi từ việc chỉ cần có mạng 5G sang có mạng 5G tốt nhất. Ngay cả khi các nhà khai thác tiếp tục xây dựng mạng 5G, họ sẽ đồng thời phải chuyển đổi từ việc xác thực và xác minh mạng thông qua phân tích nâng cao và xử lý sự cố mạng tự động. Cuộc đua trong việc triển khai mạng 5G tốt nhất chỉ mới bắt đầu”.

Khi so sánh số  lượng mạng 5G triển khai mới nhất với những con số được thu thập chỉ hai năm trước, không thể không ngạc nhiên vì các nhà khai thác trên toàn thế giới đã phản ứng nhanh như thế nào với việc triển khai thương mại 5G.

Cũng theo Sameh Yamany thì vào tháng 2/2018, chỉ có hai nhà khai thác di động triển khai mạng 5G tiền thương mại và chỉ có 28 nhà khai thác đang thử nghiệm thực địa với kiến ​​trúc mạng 5G. Hơn nữa, đến đầu năm 2019, Viavi đã báo cáo rằng tổng cộng có 13 mạng 5G thương mại đã được triển khai trên 9 quốc gia trong năm 2018.

 

Phan Văn Hòa (theo rcrwireless.com)