Kết nối mạng 5G toàn cầu sẽ đạt 1,5 tỷ vào năm 2025

25/03/2020

(rfd.gov.vn)- Theo kết quả nghiên cứu thị trường mới nhất của Công ty Juniper Research (Công ty chuyên Nghiên cứu, Dự báo và Tư vấn cho Thị trường Công nghệ số; có trụ sở tại Anh), tổng số kết nối 5G sẽ đạt 1,5 tỷ trên toàn cầu vào năm 2025, tăng từ 5 triệu kết nối vào năm 2019. Xu hướng này thể hiện tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 150% trong 6 năm tới.

Năm 2019 là năm khởi đầu cho một xu hướng mới, đó là năm mà các dịch vụ di động 5G bắt đầu được triển khai ở một số quốc gia trên thế giới. Cho đến nay, việc triển khai ở Bắc Mỹ, Tây Âu và Trung Đông đã tạo ra một lượng nhỏ khách hàng 5G. Tuy nhiên, công nghệ này đã đạt được sự tăng trưởng đáng kể ở thị trường các quốc gia Đông Á và Trung Quốc.

Dự báo kết nối 5G ở 8 khu vực chính trên toàn cầu đến năm 2025

Phát triển thị trường hạ tầng mạng 5G

Hiện tại ngoài một số quốc gia phát triển ở một số khu vực trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ đang đẩy mạnh việc phát triển mạng 5G thì một số quốc gia ở khu vực Tây Âu đang có một cách tiếp cận thận trọng hơn, họ đang chờ xem công nghệ phát triển và tiến hóa như thế nào, trong khi một số nơi trên thế giới thiếu cơ sở hạ tầng để bắt đầu triển khai 5G trong ít nhất hai năm tới.

Các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự tăng trưởng từ các kết nối 5G là một nguồn doanh thu mới rất được các nhà khai thác mạng viễn thông quan tâm. Juniper Research dự báo: Các kết nối Internet vạn vật (IoT) dựa trên 5G phải được coi là kết nối mới, sẽ không thể lấy đi doanh thu kết nối của nhà khai thác mạng từ các công nghệ IoT dựa trên 4G hiện tại.

Các nhà phân tích của Juniper Research kêu gọi các nhà khai thác mạng di động phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng toàn diện để cho phép người dùng dịch vụ IoT quản lý các kết nối 5G của họ. Họ dự báo rằng các công cụ, chẳng hạn như công nghệ tạo ra nhiều mạng ảo bằng một mạng 5G vật lý duy nhất (network slicing) và giải pháp điện toán biên đa truy cập sẽ rất cần thiết để thu hút người dùng dịch vụ IoT thương mại bỏ ra chi phí cao nhất cho việc sử dụng mạng 5G của họ.

Juniper Research cũng dự báo rằng các dịch vụ giá trị gia tăng sẽ trở nên quan trọng trong lĩnh vực ô tô và thành phố thông minh và chúng sẽ chiếm khoảng 70% của tất cả các kết nối IoT 5G vào năm 2025.

Các kết quả nghiên cứu phân tích cho thấy mức giá cao ban đầu của kết nối 5G trong lĩnh vực IoT có thể là cản trở đối với tất cả người dùng ngoại trừ người dùng IoT có giá trị cao. Họ đã kêu gọi các nhà khai thác mạng triển khai các công cụ quản lý mạng tổng thể nhằm bổ sung cho các khả năng nâng cao của mạng 5G để đáp ứng khả năng của kết nối IoT.

Triển vọng về tỷ lệ hoàn vốn khi đầu tư vào cơ sở hạ tầng 5G

Andrew Knighton, nhà phân tích tại Juniper Research cho biết: “Các công cụ quản lý cho các dịch vụ được kích hoạt mới là chìa khóa cho người dùng quản lý việc triển khai quy mô lớn. Chúng tôi tin rằng chỉ 5% kết nối 5G sẽ là kết nối IoT, nhưng vì đây là các kết nối được kích hoạt mới vì vậy các nhà khai thác phải xem chúng là điều cần thiết để đảm bảo tỷ lệ hoàn vốn từ khoản đầu tư 5G của họ”.

Khi được triển khai, mạng 5G sẽ cần có khả năng mở rộng và thông minh để hỗ trợ hàng tỷ thiết bị IoT. Một số lượng lớn các thiết bị cảm biến đã được sử dụng và một số ứng dụng cho IoT đã xuất hiện từ những thiết bị này.

Điều đó nói rằng, do chi phí đáng kể liên quan đến việc cung cấp vùng phủ sóng đầy đủ cho các ứng dụng mạng 5G, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông phải khảo sát đầy đủ tất cả các nguồn khả thi về doanh thu dịch vụ có lợi nhuận cao.

Duy Kiên (dịch theo telecomstechnews.com)