Úc sẽ hạn chế lượng phổ tần cho mỗi nhà khai thác trong phiên đấu giá băng 26 GHz dành cho 5G sắp tới

21/08/2020

(rfd.gov.vn)- Ngày 13/8, Chính phủ Úc cho biết, họ sẽ đặt ra quy định giới hạn lượng phổ tần mà mỗi nhà khai thác nhận được tối đa trong cuộc đấu giá ở băng tần 26 GHz dành cho 5G sắp tới là 1 GHz.

Theo kế hoạch, cuộc đấu giá phổ tần trong băng tần sóng milimet (mmWave) tại Úc sẽ diễn ra vào tháng 3 năm 2021 và sẽ bổ sung cho phổ tần trong băng tần 3,6 GHz mà các nhà khai thác di động của Úc đang sử dụng để triển khai các dịch vụ 5G trên toàn quốc.

Ông Paul Fletcher - Bộ trưởng Bộ Truyền thông, An toàn Mạng và Nghệ thuật Úc cho biết: “Thành công trên thị trường di động về cơ bản phụ thuộc vào khả năng tiếp cận phổ tần. Việc áp dụng các giới hạn phân bổ phổ tần số đối với các nhà khai thác di động có nghĩa là phổ tần 26 GHz không thể bị độc quyền bởi bất kỳ nhà khai thác nào. Vì vậy, tôi đã chỉ đạo Cơ quan Quản lý Truyền thông và Đa phương tiện Úc (ACMA: The Australian Communications and Media Authority) đặt giới hạn phân bổ là 1 GHz”.

Ông Paul Fletcher cho biết thêm, công nghệ di động 5G sẽ rất quan trọng đối với các ứng dụng như robot, xe tự động, sản xuất tiên tiến và vận hành từ xa các phương tiện và thiết bị hạng nặng trong lĩnh vực tài nguyên và xây dựng. Nó cũng sẽ hỗ trợ việc sử dụng công nghệ cảm biến mà có nhiều ứng dụng quan trọng, chẳng hạn như mạng lưới theo dõi độ ẩm của đất ở các trang trại để cho phép cải thiện năng suất trong khi sử dụng ít nước hơn.

Băng tần 26 GHz (25,1 GHz - 27,5 GHz) được ACMA thiết lập để phân bổ ở 29 khu vực trên toàn quốc, trong khi băng tần 28 GHz (27,5GHz - 30GHz) sẽ được cấp phép theo dạng giấy phép thiết bị vô tuyến. Trong đó, băng tần 26 GHz sẽ được phân bổ thông qua đấu giá và các quy trình xử lý hành chính, trong khi băng tần 28 GHz sẽ chỉ được cấp phép thông qua quy trình xử lý hành chính.

Trong một tài liệu tham vấn được phát hành vào tháng 2 vừa qua, Ủy ban Cạnh tranh và người tiêu dùng Úc (ACCC: The Australian Competition and Consumer Commission) cho biết: “Băng tần 26 GHz là băng tần cao đầu tiên được triển khai 5G trên phạm vi toàn cầu được phân bổ ở Úc. Với đặc tính truyền sóng và băng thông lớn của băng tần cao như băng 26 GHz và 28 GHz, nó phù hợp cho các các mô hình triển khai các tế bào nhỏ (small cell), tập trung dày đặc nhằm hỗ trợ các dịch vụ băng rộng dung lượng cao. Tuy nhiên, một số nhà khai thác cũng có thể áp dụng các mô hình triển khai với mật độ thấp hơn với vùng phủ sóng rộng hơn trên mỗi cell, đặc biệt là đối với mạng băng rộng cố định”.

Trước đó, vào tháng 4 vừa qua, Dự án Mạng băng rộng quốc gia Úc (NBN) cho biết, họ đã thử nghiệm sử dụng phổ tần mmWave với khoảng cách truyền sóng trên 10 km. Với khoảng cách truyền sóng lớn này sẽ cho phép NBN có được sự linh hoạt đáng kể để tối đa hóa các tùy chọn triển khai và nâng cấp mạng.

Mạng vô tuyến cố định của NBN hiện tại đang sử dụng công nghệ 4G LTE và có giới hạn truyền sóng là 14 km.

Liên quan đến vấn đề giới hạn băng thông cho mỗi nhà khai thác mà chính phủ Úc dự kiến áp dụng trong cuộc đấu giá tới, nhà khai thác di dộng Telstra của Úc cho rằng: “Giới hạn phân bổ băng thông cho mỗi nhà khai thác thấp (dưới 1 GHz) sẽ hạn chế sự lựa chọn của nhà khai thác trong cuộc đấu giá, do đó có thể hạn chế hoặc cản trở việc triển khai, đầu tư và phát triển 5G trong tương lai. Giới hạn băng thông cao hơn (ít nhất là 1GHz) sẽ giảm nguy cơ này. Đồng thời, về lâu dài, các băng tần mmWave khác có thể trở nên khả dụng, giúp mở rộng phạm vi các tùy chọn triển khai 5G tiềm năng dành cho các nhà khai thác”.

Tuy nhiên, nếu ACCC chấp nhận lập luận của nhà mạng Telstra tức là phân bổ ít nhất 1 GHz băng thông cho mỗi nhà mạng thì một trong ba nhà mạng di động của Úc sẽ có khả năng chỉ dành được khoảng 16% (khoảng 400 MHz băng thông) trong băng tần 26 GHz.

Ngược lại với lập luận của Telstra, nhà mạng Optus đưa ra ý tưởng phân bổ băng thông công bằng cho 3 nhà mạng, như vậy mỗi nhà mạng sẽ nhận được băng thông 800 MHz.

Optus đưa ra lập luận: “Giới hạn phân bổ băng thông 800 MHz sẽ cho phép các mạng cung cấp tốc độ cao nhất lớn hơn 20 Gbps, phù hợp với thông số kỹ thuật của mạng 5G mà Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đưa ra, trong khi vẫn đảm bảo thị trường có ít nhất ba mạng di động khai thác băng mmWave. Điều quan trọng, nó sẽ đảm bảo rằng không một nhà khai thác duy nhất nào có thể chiếm ưu thế trong việc triển khai và thiết lập các dịch vụ 5G trong băng tần này”.

Trước đó, vào tháng 5/2019, nhà mạng Telstra đã triển khai thương mại 5G tại Úc, sử dụng băng tần 3,6 GHz, đến nay đã phủ sóng khoảng 1/3 dân số. Telstra hi vọng mạng 5G của họ sẽ phủ sóng 75% dân số cả nước vào tháng 6 năm 2021.

Hiện tại, Telstra đã cung cấp các dịch vụ 5G thương mại tại 53 thành phố và thị trấn trong các khu vực trên cả nước, bao gồm Canberra, Central Coast, Brisbane, Sidney, Cairns, Gold Coast, Adelaide, Hamilton, Melbourne và Perth.

Nhà khai thác di động đối thủ của Telstra là Optus cũng đã khởi động các hoạt động 5G thương mại vào năm 2019. Optus trước đó đã thông báo rằng họ đang thử nghiệm công nghệ 5G trong băng tần mmWave với sự hợp tác của nhà cung cấp thiết bị viễn thông Ericsson của Thụy Điển.

Optus lưu ý rằng, băng tần mmWave sẽ mang lại tốc độ cao hơn và giảm độ trễ cho khách hàng, đặc biệt là ở những khu vực có mật độ cao với nhu cầu lớn về mạng di động. Nhà mạng này cũng đã được ACMA phê duyệt để vận hành và thử nghiệm công nghệ 5G trong băng tần mmWave (băng tần 26 GHz) tại bốn địa điểm ở Sydney.

Trong khi đó, nhà mạng lớn thứ 3 của Úc là Vodafone Hutchison Australia vẫn đang trong quá trình triển khai mạng 5G của mình.

Duy Kiên (tổng hợp dịch theo zdnet.com và rcrwireless.com)