Nhà mạng di động Úc hoàn thành cuộc gọi dựa trên kỹ thuật tổng hợp sóng mang trong băng tần 2,3 GHz và 3,5 GHz đầu tiên trên thế giới

03/09/2020

(rfd.gov.vn)- Nhà mạng di động Optus của Úc đã hoàn thành cuộc gọi dựa trên kỹ thuật tổng hợp sóng mang trong băng tần 2,3 GHz và 3,5 GHz cho mạng 5G không độc lập đầu tiên trên thế giới.

Cuộc gọi được thực hiện tại Sydney, với sự hợp tác của Ericsson và sử dụng thiết bị di động Galaxy S20 5G của Samsung đã cho thấy lợi ích của việc sử dụng đồng thời cả hai phổ tần số này.

Optus dự kiến ​​sẽ cung cấp mạng 5G băng tần kép ở Sydney và Melbourne vào cuối năm nay.

Ông Lambo Kanagaratnam, Giám đốc điều hành mạng di động Optus cho biết: “Tổng hợp sóng mang 5G là một cột mốc công nghệ quan trọng cung cấp cho chúng tôi khả năng kết hợp hai phổ tần số để cải thiện và mở rộng phạm vi phủ sóng, tốc độ và dung lượng của mạng 5G của chúng tôi. Khi sử dụng tính năng tổng hợp sóng mang, khách hàng sẽ thấy chất lượng dịch vụ được cải thiện khi sử dụng các ứng dụng và dịch vụ cần nhiều dữ liệu, chẳng hạn như phát video độ phân giải cao, thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) và tải xuống các tệp có dung lượng lớn. Bên cạnh đó, kỹ thuật tổng hợp sóng mang cũng sẽ đảm bảo khi nhu cầu về mạng 5G tăng lên và nhiều khách hàng sử dụng đồng thời thì các ứng dụng này vẫn hoạt động liền mạch”.

Kanagaratnam cho biết thêm: “Chúng tôi rất tham vọng trong việc triển khai mạng 5G và cùng với đối tác công nghệ Ericsson, thử nghiệm này đã chứng minh rõ hơn kỹ thuật tổng hợp sóng mang có thể và sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa dung lượng mạng của chúng tôi như thế nào”.

Ông Martin Wiktorin, người đứng đầu Ericsson tại Singapore, Brunei và Philippines cho biết. “Ericsson rất vui khi được hợp tác với nhà mạng Optus trong việc triển khai kỹ thuật tổng hợp sóng mang 5G TDD-TDD trên mạng 5G không độc lập. Việc tổng hợp sóng mang 5G TDD-TDD trên mạng 5G không độc lập cho phép Optus kết hợp phổ tần số trong băng tần trung của mình để cung cấp cho khách hàng tốc độ đỉnh 5G cao hơn và là một bước quan trọng để xây dựng mạng 5G của Optus”.

Mạng 5G của Optus hiện đang vận hành 900 trạm gốc và phủ sóng cho hơn 426.000 hộ gia đình trên khắp nước Úc. Vào tháng 7 vừa qua, Optus thông báo họ đang thử nghiệm công nghệ 5G trong băng tần mmWave với sự hợp tác của Ericsson.

Optus lưu ý rằng, công nghệ mmWave sẽ mang lại tốc độ cao hơn và giảm độ trễ cho khách hàng của mình, đặc biệt là ở những khu vực đông đúc, có nhu cầu lớn về dung lượng.

Optus đã được Cơ quan quản lý Thông tin và Truyền thông Úc (ACMA) phê duyệt để vận hành và thử nghiệm công nghệ mmWave sử dụng băng tần 26 GHz tại bốn địa điểm ở thành phố Sydney.

Vào tháng 1 vừa qua, Optus đã triển khai thành công công nghệ chia sẻ phổ tần động của Ericsson để thực hiện cuộc gọi thử nghiệm video 5G trên thiết bị đầu cuối đồng thời phát trực tuyến nội dung video trên thiết bị 4G. Mạng di động Optus có thể ấn định các tài nguyên phổ tần số trên cả mạng 4G và 5G, thời gian chuyển mạch giữa mạng 4G và 5G chỉ tính bằng mili giây để hỗ trợ các nhu cầu dịch vụ video khác nhau từ cả hai người dùng. Chia sẻ phổ tần động là công nghệ cho phép một nhà khai thác sử dụng cùng một phổ tần tại cùng một thời điểm cho cả mạng 4G LTE và 5G sử dụng các trạm gốc của mạng để kiểm soát việc phân bổ phổ tần.

Phan Văn Hòa (dịch theo rcrwireless.com)