Chính phủ Úc sẽ tổ chức đấu giá băng tần 850/900 MHz và băng tần 26 GHz cho 5G vào năm 2021

10/11/2020

(rfd.gov.vn)- Trong một thông báo mới được đưa ra gần đây, Chính phủ Úc cho biết, họ dự kiến sẽ tổ chức hai phiên đấu giá phổ tần cho 5G ở các băng tần 850/900 MHz và 26 GHz vào năm 2021.

Theo kế hoạch, vào tháng 4/2021, Úc sẽ tổ chức phiên đấu giá thứ nhất để trao phổ tần 5G trong băng tần cao (băng 26 GHz) cho các nhà khai thác. Băng tần này sẽ cho phép các nhà khai thác di động cung cấp các dịch vụ cần tốc độ cao, dung lượng lớn. Vào nửa cuối năm 2021, chính phủ sẽ tiếp tục tổ chức phiên đấu giá thứ hai để phân bổ phổ tần 5G trong băng tần thấp (băng 850/900 MHz) nhằm giúp cho các nhà khai thác di động phủ sóng 5G trên một phạm vi địa lý rộng hơn.

Bộ trưởng Bộ Truyền thông, Kỹ thuật và An toàn Mạng Úc – Ông Paul Fletcher cho biết, phổ tần 5G trong băng tần thấp và băng tần cao dự kiến đấu giá vào năm tới sẽ bổ sung cho phổ tần 5G trong băng tần trung mà chính phủ đã phân bổ cho các nhà khai thác di động trước đây.

Ông Fletcher cho rằng: “Phổ tần số trong băng tần thấp có thể truyền tín hiệu di động 5G đi xa và rất phù hợp cho việc phủ sóng trên một phạm vi rộng kể cả trong nhà và ngoài trời. Còn phổ tần số trong băng tần trung sẽ cung cấp phạm vi phủ sóng rộng và tốc độ cao hơn, trong khi đó phổ tần số trong băng tần cao sẽ cho phép truyền tốc độ cực cao với phạm vi phủ sóng hẹp hơn. Chúng tôi cung cấp cho các nhà khai thác di động cả 3 băng tần số trên để giúp cho họ có thể cung cấp cho khách hàng các dịch vụ 5G tốt nhất với tốc độ trải nghiệm cao”.

“5G sẽ là công nghệ quan trọng phục vụ cho các lĩnh vực như nông nghiệp thông minh, robot, y tế từ xa và các phương tiện tự động. 5G được triển khai càng sớm thì Úc càng sớm có thể đạt được những lợi ích này”, ông Fletcher cho biết thêm.

Tháng trước, nhà mạng Telstra của Úc cho biết họ đã triển khai hơn 2.000 trạm gốc 5G tại nước này, cung cấp vùng phủ sóng 5G cho 41% dân số Úc. Nhà mạng này đặt mục tiêu phủ sóng 75% dân số cả nước với dịch vụ 5G vào tháng 6 năm 2021.

Được biết, nhà mạng Telstra đã triển khai mạng 5G thương mại vào tháng 5 năm ngoái, hiện đang sử dụng phổ tần trong băng tần trung (băng 3,6 GHz) để cung cấp các dịch vụ 5G trên khắp nước Úc. Một số thành phố mà Telstra cung cấp dịch vụ 5G là Canberra, Central Coast, Brisbane, Sidney, Cairns, Gold Coast, Adelaide, Hamilton, Melbourne và Perth.

Vào tháng 5 năm nay, Telstra đã nâng cấp phạm vi phủ sóng của mạng truy cập vô tuyến 5G (5G RAN) trên khắp nước Úc, kết nối mạng lõi 5G dựa trên đám mây để xử lý lưu lượng 5G dựa trên kiến trúc mạng độc lập mới. Telstra đã sử dụng thiết bị của nhà cung cấp Ericsson của Thụy Điển để nâng cấp cho hệ thống mạng của mình. Như vậy, với sự nâng cấp này Telstra đã có khả năng vận hành mạng 5G một cách hoàn toàn độc lập với công nghệ mạng 4G hiện có.

Một nhà khai thác di động khác của Úc là Optus cũng đã triển khai mạng 5G thương mại vào năm 2019. Hiện nhà mạng này đã có 900 trạm gốc 5G và phục vụ cho hơn 426.000 hộ gia đình trên khắp nước Úc tính đến cuối tháng 8 vừa qua. Optus cũng đã hợp tác với nhà cung cấp thiết bị viễn thông Ericsson của Thụy Điển để triển khai thử nghiệm công nghệ 5G trong băng tần mmWave vào tháng 7 năm 2020.

Riêng nhà mạng TPG Telecom hiện đang lên kế hoạch triển khai 5G vào cuối năm tới và dự kiến sẽ phủ sóng cho 85% dân số tại 6 thành phố lớn nhất của Úc bao gồm Sydney, Melbourne, Brisbane, Adelaide, Perth và Canberra. Để chuẩn bị cho kế hoạch này, TPG Telecom đã lên phương án để triển khai và lắp đặt hơn 1.200 trạm gốc 5G vào thời gian tới.

Phan Văn Hòa (dịch theo rcrwireless.com)