Nokia, Elisa và Qualcomm đạt tốc độ kỷ lục trên mạng 5G thương mại ở Phần Lan

27/11/2020

(rfd.gov.vn)- Trong một tuyên bố vừa được Nokia đưa ra cho biết, Nokia, Elisa và Qualcomm đã đạt được tốc độ 5G nhanh nhất thế giới trên một mạng 5G thương mại ở Phần Lan với tốc độ lên tới 8 Gbps.

Theo đó, để  đạt được tốc độ kỷ lục này trên một mạng 5G thương mại, họ đã sử dụng phương pháp tổng hợp 800 MHz phổ tần trong băng tần 26 GHz cùng với thiết bị trạm gốc 5G AirScale hoạt động trong băng tần milimet (mmWave) của Nokia, hai điện thoại thông minh 5G được hỗ trợ modem RF Qualcomm Snapdragon X55 tích hợp mô-đun ăng-ten Qualcomm QTM525 mmWave thế hệ thứ hai được kết nối đồng thời và mạng 5G thương mại của Elisa.

 

Tốc độ kỷ lục này được trình diễn tại cửa hàng hàng đầu của nhà khai thác di động Elisa ở Helsinki, Phần Lan. Tốc độ này sẽ cho phép hỗ trợ một loạt các dịch vụ mới cần băng thông cao, độ trễ thấp, chẳng hạn như tải xuống video tốc độ cao, thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). Các dịch vụ mới này dự kiến ​​sẽ được nhà mạng triển khai vào năm 2021.

 

Bên cạnh đó, tốc độ cao mà mạng 5G mang lại cũng sẽ phù hợp với các dịch vụ trong doanh nghiệp cần độ trễ thấp và băng thông cao hơn, chẳng hạn như các thiết bị được điều khiển từ xa cho các nhu cầu công nghiệp hoặc các ứng dụng quan trọng.

 

Ông Sami Komulainen – Phó Chủ tịch điều hành của Elisa cho biết: “Đây là một bước phát triển quan trọng trong nỗ lực của chúng tôi nhằm mang lại tốc độ nhanh nhất và trải nghiệm 5G tốt nhất cho khách hàng. Elisa là nhà khai thác di động đầu tiên ở Phần Lan và cũng là một trong số những nhà khai thác di động đầu tiên trên thế giới triển khai 5G. Đạt được tốc độ lên tới 8 Gbps là một bước tiến bình thường trong quá trình phát triển 5G của chúng tôi và chúng tôi muốn khám phá những khả năng mà 5G mang lại và thúc đẩy công nghệ này đi xa hơn nữa để mang lại lợi ích cho khách hàng của chúng tôi”.

 

Elisa bắt đầu ra mắt mạng 5G thương mại vào năm 2019 và hiện cung cấp công nghệ này tại một số thành phố trên khắp Phần Lan bao gồm Helsinki, Espoo, Tampere, Vantaa, Oulu và Turku. Mạng 5G của Elisa hoạt động trên cả băng tần 3,5 GHz và 26 GHz.

 

Trước đó, vào tháng 10 vừa qua, nhà mạng di động Verizon của Mỹ, Ericsson và Qualcomm cũng tuyên bố đã đạt được tốc độ 5G nhanh nhất trong ngành công nghiệp với băng tần mmWave trong một cuộc thử nghiệm tại phòng thí nghiệm.

 

Theo đó, trong cuộc thử nghiệm này, họ đã sử dụng phổ tần mmWave dành cho 5G kết hợp với công nghệ tổng hợp sóng mang. Cụ thể, để đạt được tốc độ kỷ lục lên tới 5,06 Gbps trên một thiết bị đơn lẻ, các công ty đã tổng hợp 8 sóng mang riêng biệt trong băng tần 28 GHz để đạt băng thông 800 MHz kết hợp với 40 MHz băng thông trong băng tần dành cho mạng 4G LTE.

 

Các loại thiết bị  được các công ty dùng để thử nghiệm bao gồm thiết bị vô tuyến 5G của Ericsson và điện thoại thông minh 5G tích hợp modem-RF Qualcomm Snapdragon X60 5G kèm theo các mô-đun ăng-ten mmWave.

 

Theo ông Hannes Ekström - người phụ trách về phát triển sản phẩm 5G của Công ty cung cấp thiết bị viễn thông Ericsson thì cuộc thử nghiệm này đã vượt qua tốc độ 5 Gbps – đây được xem là tốc độ cao nhất từng đạt được cho một thiết bị riêng lẻ.

 

Trong một cuộc thử nghiệm vào tháng 4 năm nay, nhà cung cấp thiết bị viễn thông Samsung của Hàn Quốc cũng cho biết, họ đã đạt được tốc độ tối đa lên tới 4,3 Gbps trên mỗi thiết bị và 8,5 Gbps trên cả hai thiết bị trong một cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng hai thiết bị thử nghiệm được tích hợp modem 5G mới nhất của Samsung. 

 

Tốc độ 5G mà Samsung đạt được cũng bằng cách tổng hợp 800 MHz của phổ tần trong băng tần sóng milimet (mmWave) với công nghệ ăng-ten nhiều người dùng, nhiều đầu vào và nhiều đầu ra (MU-MIMO: Multi-user- Multiple input and Multiple output), chạy trên thiết bị truy cập vô tuyến 5G trong băng tần mmWave của Samsung.

 

Các cuộc thử nghiệm này đã cho thấy sự khác biệt lớn của công nghệ 5G trong việc sử dụng phổ tần số trong băng tần mmWave. Với băng thông rộng có được từ phổ tần số trong băng tần mmWave cho phép các nhà khai thác di động cung cấp tốc độ nhiều gigabit mà phổ tần số thấp hơn không đáp ứng được. Với tốc độ nhiều gigabit, người dùng có thể trải nghiệm các dịch vụ di động 5G tiên tiến. Các nhà khai thác di động sẽ có thể cung cấp các dịch vụ mới và phong phú như truyền phát video 8K, học từ xa dựa trên công nghệ thực tế ảo tăng cường và hội nghị truyền hình dựa trên công nghệ thực tế ảo và nhiều dịch vụ khác.

Phan Văn Hòa

(Tổng hợp từ https://www.rcrwireless.com và https://www.fiercewireless.com)