5G sẽ có 3,6 tỷ kết nối trên toàn cầu vào năm 2025

25/05/2021

(rfd.gov.vn)- Nếu như cách đây một năm, theo dự báo của Công ty Juniper Research (Công ty chuyên nghiên cứu, dự báo và tư vấn cho thị trường công nghệ số; trụ sở tại Anh) tổng số kết nối 5G trên toàn cầu sẽ đạt 1,5 tỷ vào năm 2025, thì gần đây Công ty Phân tích toàn cầu CCS Insight đã đưa ra một dự báo mới về 5G cho thấy, bất chấp đại dịch đang diễn ra, kết nối với các mạng 5G trên toàn thế giới sẽ tăng gấp 3 lần trong năm nay lên 670 triệu và sẽ đạt 3,6 tỷ kết nối vào năm 2025.

Như vậy, so với dự báo trước đây của Juniper Research, thì dự báo mới về kết nối 5G vào năm 2025 của CCS Insight đưa ra cao hơn lên 2,1 tỷ kết nối.

Sự gia tăng trong dự báo của CCS Insight đã phản ánh sát thực tế sự phát triển mạng 5G thương mại trên thế giới trong thời gian qua. Theo đó, số liệu được công bố vào tháng 4 năm 2020 của Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSA) cho thấy, trên toàn cầu chỉ có 73 nhà khai thác di động tại 41 quốc gia/vùng lãnh thổ triển khai mạng 5G thương mại, thì đến giữa tháng 4 năm 2021 con số này đã lên đến 162 nhà khai thác di động ở 68 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Cụ thể, đánh giá về tốc độ phát triển của công nghệ 5G, Marina Koytcheva, Phó Chủ tịch phụ trách dự báo của CCS Insight cho biết: “Mặc dù kỳ vọng ngắn hạn của chúng tôi đã bị giảm sút, nhưng chúng tôi vẫn lạc quan rằng ngành công nghiệp di động toàn cầu sẽ vượt qua những thách thức tạm thời này và sẽ đạt được 3,6 tỷ kết nối 5G trên toàn thế giới vào năm 2025”.

Những tác động của đại dịch COVID-19 đã làm chậm sự phát triển của 5G trong năm 2020, nhưng dự báo cho rằng việc áp dụng 5G mạnh mẽ ​​sẽ diễn ra trong 18 đến 24 tháng tới. Điều đó xuất phát từ sự phục hồi của nền kinh tế vĩ mô sẽ tạo ra động lực thúc đẩy ​​việc triển khai mạng 5G ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, giá điện thoại 5G có xu hướng giảm mạnh cùng với sự đánh giá cao của người dùng và doanh nghiệp về kết nối chất lượng cao hơn của công nghệ 5G cũng sẽ góp phần thúc đẩy việc áp dụng 5G trong thời gian tới.

5G đang trở thành xu hướng chủ đạo

Dự báo của CCS Insight cho rằng, vào giữa thập kỷ này, hơn 75% điện thoại di động tại các thị trường phát triển như Bắc Mỹ, Tây Âu và Châu Á - Thái Bình Dương sẽ chuyển sang mạng 5G. Các yếu tố như việc tăng tốc triển khai mạng 5G ở các quốc gia, điện thoại 5G giá cả phải chăng và nhu cầu kết nối của người tiêu dùng đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi này. Kester Mann, Giám đốc phụ trách lĩnh vực người tiêu dùng và kết nối tại CCS Insight cho biết: “Ở một số quốc gia tiên phong, 5G đang trên đà xâm nhập thị trường đại chúng”.

Kết nối 5G trên toàn cầu giai đoạn 2019-2025. Nguồn: CCS Insight

CCS Insight lưu ý rằng, Hàn Quốc và Trung Quốc là hai quốc gia tiếp tục nổi bật về tốc độ triển khai mạng 5G. Dữ liệu thống kê cho thấy, khoảng 1/5 số điện thoại di động ở Hàn Quốc đã sử dụng mạng 5G và Trung Quốc đang trên đà đạt được cột mốc này trong năm 2021. Thật vậy, tốc độ áp dụng 5G ở Trung Quốc là đáng kinh ngạc, với 7 trong số 10 điện thoại thông minh được bán ra thị trường trong quý đầu tiên của năm 2021 được tích hợp 5G.

Hoa Kỳ cũng được xem là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai mạng 5G thương mại, hiện cũng đã chứng kiến ​​sự thúc đẩy thực sự từ các nhà mạng trong 6 tháng qua, đặc biệt là kể từ khi các mẫu iPhone tích hợp 5G được tung ra thị trường. CCS Insight cho biết: “Nhờ sự thúc đẩy này mà Hoa Kỳ sẽ lấy lại vị thế của một quốc gia tiên phong về 5G trong năm 2021”.

Trong khi đó, đánh giá về thị trường 5G ở khu vực Tây Âu, CCS Insight cho rằng, quá trình phát triển 5G ở khu vực này đang bị xáo trộn. Sự chậm trễ đối với các cuộc đấu giá phổ tần số dành cho 5G trong thời gian xảy ra đại dịch đã khiến việc triển khai mạng 5G ở một số thị trường như Pháp bị đình trệ, cùng với đó là tác động từ việc Chính phủ đang xem xét vai trò của nhà cung cấp thiết bị viễn thông Huawei trong mạng 5G của mình. Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu tích cực cho thấy, những sự chậm trễ này sẽ không kéo dài như nhiều người lo ngại, và một số nhà khai thác di động đã nhanh chóng ký thỏa thuận với các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng khác để thay thế.

Điện thoại 5G có giá thấp nhất là 150 USD

Đánh giá về tình hình thị trường điện thoại thông minh 5G, Marina Koytcheva nói: “Chúng ta ắt hẳn đồng thuận với vai trò của các nhà sản xuất điện thoại thông minh trong việc đưa thiết bị cầm tay 5G đến tay người dùng với mức giá giảm xuống còn 150 USD vào năm 2022”. 

Thị trường điện thoại di động toàn cầu đã phải chịu ảnh hưởng lớn bởi đại dịch COVID-19 và giảm 13% trong năm 2020. Dự báo cho thấy, tăng trưởng của thị trường điện thoại di động toàn cầu sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng trong năm 2021, khi mức tăng trưởng chỉ ở mức 6%, do nhu cầu biến động và nguồn cung chip bán dẫn thiếu hụt. Tuy nhiên, phân khúc 5G vẫn đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ, với 1/3 số điện thoại di động được bán ra trên thị trường toàn cầu trong năm 2021 sẽ được tích hợp công nghệ 5G.

Tài liệu tham khảo

[1]. https://www.5gradar.com/news/5g-connections-forecast-to-hit-36-billion-worldwide-by-2025.

[2]. https://www.telecomstechnews.com/news/2020/mar/19/global-5g-network-connections-will-reach-15b-by-2025/

[3]. GSA: 5G Market Snapshot – April 2021.

[4]. GSA: LTE & 5G Market Statistics: Global Snapshot – April 2020

Duy Kiên