Tổng giá trị phổ tần đã bán trên toàn cầu đạt 104,8 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2021

18/10/2021

(rfd.gov.vn)- Theo Báo cáo của Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSA) công bố vào tháng 9/2021 cho biết, tổng giá trị phổ tần đã bán trên toàn cầu đạt 104,8 tỷ USD tính đến cuối tháng 8/2021.

Số liệu của GSA cũng cho thấy, tổng giá trị phổ tần đã bán trên toàn cầu cho cả năm 2020 chỉ đạt 27,5 tỷ USD. Như vậy, chỉ trong 8 tháng đầu năm 2021, giá trị phổ tần đã được bán trên toàn cầu đã gấp hơn 3,8 lần tổng giá trị phổ tần đã bán trong cả năm 2020.

Việc tổng giá trị phổ tần đã bán trên toàn cầu giảm mạnh trong năm 2020 được cho là do tác động của đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới, dẫn đến các các quốc gia phải hoãn lại các cuộc đấu giá đã được lên kế hoạch trước đó.

Các cuộc đấu giá/ấn định phổ tần số trong băng tần C trên toàn cầu

GSA đã theo dõi việc ấn định và đấu giá phổ tần số trong băng tần C ở các quốc gia/vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Kể từ cuối năm 2015, GSA xác định được 45 quốc gia/vùng lãnh thổ trên toàn thế giới đã tổ chức đấu giá, ấn định tần số hoặc gia hạn giấy phép cho phổ tần số trong băng tần C với mục đích mở ra băng tần mới cho băng rộng di động và 5G.

Số tiền mà các nhà khai thác di động phải trả để được sở hữu băng tần này tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ cạnh tranh của thị trường, lượng phổ tần mà các nhà khai thác di động đã nắm giữ, thời hạn của giấy phép, các yêu cầu về phạm vi phủ sóng/hiệu suất mạng và doanh thu trung bình trên mỗi người dùng di động ở quốc gia/lãnh thổ đó.

Giá phải trả cho phổ tần số trong băng tần C trong các cuộc đấu giá/ấn định tần số gần đây (USD/MHz/Pop).

Số liệu của GSA cho thấy, mức giá phổ tần trung bình trong băng tần C gần đây đạt 0,12 USD/MHz/người (0,12 USD/MHz/Pop). Trong số các cuộc đấu giá được thực hiện trong năm 2021 thì cuộc đấu giá phổ tần trong băng tần C (băng 3,7 GHz – 3,98 GHz) tại Hoa Kỳ được xem là cuộc đấu giá có mức giá kỷ lục với 0,875 USD/MHz/người, cao hơn đáng kể so với mức giá trung bình của các cuộc đấu giá gần đây.

Đặc biệt, cuộc đấu giá 280 MHz phổ tần trong băng tần C tại Hoa Kỳ cũng đã mang về cho ngân sách chính phủ 80,92 tỷ USD. Đây được xem là một con số kỷ lục, vượt xa các ước tính trước đó của chính phủ Hoa Kỳ.  

Một cuộc đấu giá khác trong băng tần C (băng 3,45 GHz – 3,65 GHz) được tổ chức tại Ca-na-đa cũng cho kết quả bất ngờ khi ba nhà khai thác di động của nước này là Bell Mobility, Rogers  Communications và Telus đã phải trả số tiền 7,2 tỷ USD cho lượng phổ tần 200 MHz.

Theo tính toán của các nhà khai thác di động Ca-na-đa, mức giá mà các nhà khai thác di động Bell Mobility, Rogers  Communications và Telus phải trả tương ứng là 0,94 USD/MHz/người, 2,54 USD/MHz/người và 1,90 USD/MHz/người. Mức giá này cao hơn nhiều so với mức giá trung bình 0,12 USD/MHz/người và thậm chí cao hơn cả mức giá của cuộc đấu giá băng tần C tại Hoa Kỳ.

Các cuộc đấu giá/ấn định phổ tần số trong băng tần mmWave trên toàn cầu

Nửa đầu năm 2021, trên toàn cầu đã chứng kiến hoàn thành 5 cuộc đấu giá phổ tần trong băng tần mmWave nhằm cung cấp phổ tần số hỗ trợ cho việc triển khai 5G ở Chile, Slovenia, Đan Mạch, Australia và Croatia. Như vậy, đến nay trên toàn cầu có 22 quốc gia đã cấp phép phổ tần số trong băng tần mmWave cho các nhà khai thác di động, điều này chứng tỏ đang có sự gia tăng đáng kể các cuộc đấu giá trong băng tần này.

Giá phải trả cho phổ tần số trong băng tần mmWave trong các cuộc đấu giá/ấn định tần số gần đây (USD/MHz/Pop)

Tuy nhiên số liệu của GSA cũng cho thấy, cho đến nay mức giá phải trả cho phổ tần số trong băng tần mmWave thấp hơn nhiều so với mức giá phải trả cho phổ tần số trong băng tần C. Tại Hoa Kỳ, mức giá phổ tần trong băng tần 47 GHz chỉ đạt 0,001 USD/MHz/người, trong khi đó, mức giá phổ tần trong băng tần 37 GHz và 39 GHz cao hơn nhưng cũng chỉ đạt  0,009 USD/MHz/người.

Một cuộc đấu giá khác trong băng tần mmWave được tổ chức gần đây tại Croatia cũng có mức giá khá thấp, chỉ 0,0014 USD/MHz/người, thấp hơn mức giá trung bình gần đây trong băng tần mmWave mà GSA công bố là 0,0036 USD/MHz/người.

Các cuộc đấu giá/ấn định phổ tần số trong băng tần 700 MHz trên toàn cầu

Phổ tần số trong băng tần 700 MHz đã được sử dụng cho các dịch vụ 4G LTE trong một thời gian. Tuy nhiên, hiện băng tần này cũng đang nhận được sự quan tâm của các nhà khai thác di động để sử dụng cho các mạng 5G, nhờ vào các ưu điểm mà băng tần mang lại như phạm vi phủ sóng rộng, giúp triển khai mạng 5G một cách nhanh chóng.

Trong năm 2021 (tính đến cuối tháng 8/2021), trên thế giới có 7 quốc gia đã tổ chức đấu giá /ấn định phổ tần số ở băng tần 700 MHz cho các nhà khai thác di động và nhiều quốc gia khác đang lên kế hoạch để cấp phép băng tần này trong thời gian tới.

Giá phải trả cho phổ tần số trong băng tần 700 MHz trong các cuộc đấu giá/ấn định tần số gần đây (USD/MHz/Pop)

Dữ liệu của GSA cho thấy, mức giá trung bình mà phổ tần số trong băng tần 700 MHz mang lại trong các cuộc đấu giá kể từ năm 2015 trở lại đây là 0,391 USD/MHz/người. Trong cuộc đấu giá gần đây nhất được tổ chức ở Croatia, mức giá đạt được trong băng tần này chỉ 0,087 USD/MHz/người, thấp hơn đáng kể so với mức giá trung bình.

Theo đánh giá của GSA thì mức giá trung bình trong băng tần 700 MHz tiếp tục có xu hướng giảm, tuy nhiên nó vẫn cao hơn mức giá trung bình toàn cầu trong băng tần C và băng tần mmWave.

Dự báo của GSA cũng cho thấy, các cuộc đấu giá/ấn định tần số trong các băng tần 700 MHz, băng tần C và băng tần mmWave sẽ được tiếp tục diễn ra trong suốt thời gian còn lại của năm 2021. Theo đó, dự kiến có 50 quốc gia/vùng lãnh thổ trên toàn thế giới đang tổ chức hoặc sẽ tổ chức các cuộc đấu giá/ấn định tần số vào cuối năm 2021.

Tài liệu tham khảo

[1]. GSA: Spectrum pricing update – September 2021

[2]. https://www.rcrwireless.com/20210115/wireless/c-band-auctions-first-phase-wraps-up-at-80-92-billion

[3].  https://www.fiercewireless.com/operators/canada-raises-7-2b-3-5-ghz-auction-for-5g

Duy Kiên