Cục Tần số vô tuyến điện triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2017

07/07/2017

(rfd.gov.vn)- Sáng nay, ngày 07/7/2017, tại Khánh Hòa, Cục Tần số vô tuyến điện đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2017. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Lê Văn Tuấn cho biết, 6 tháng đầu năm 2017, Cục Tần số VTĐ đã triển khai các nhiệm vụ được giao đảm bảo tiến độ và chất lượng đề ra, như: Đã được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung Quy hoạch phổ tần số vô tuyến điện quốc gia; Bộ trưởng Bộ TT&TT ký ban hành Thông tư quy định triển khai hệ thống thông tin di động trên các băng tần (824-835), (869-915MHz), (925-960), (1.710-1.785), (1.805-1.880), (1.920-1.980) và (2.110-2.170)MHz.

Hội đồng đấu giá đấu giá băng tần 2.6 GHz đã cơ bản hoàn thành việc nghiên cứu, xác định giá khởi điểm và các nội dung quan trọng trong Hồ sơ mời đấu giá; tới đây Bộ TTTT sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các vướng mắc trong việc triển khai đấu giá quyền sử dụng tần số VTĐ băng tần này.

Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình đã làm việc với UBND các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất (ATV) từ ngày 15/8/2017 và UBND các tỉnh đồng bằng Nam Bộ sẽ sẽ ngừng phát sóng ATV từ ngày 31/12/2017. Cục đã xác định các địa bàn bị ảnh hưởng khi ngừng ATV trước 15/8/2017 và  31/12/2017, phục vụ triển khai công tác hỗ trợ đầu thu cho hộ nghèo, cận nghèo.

6 tháng đầu năm, Cục Tần số vô tuyến điện đã giải quyết cấp phép hơn 19.200 giấy phép tần số, trong đó trên 14.100 giấy phép điện tử; cấp mới 167 chứng chỉ, cấp lại 09 chứng chỉ và gia hạn 412 chứng chỉ vô tuyến điện viên hàng hải.

Thực hiện kiểm soát độ chiếm dụng kênh tần, dung sai tần số và độ rộng băng tần chiếm dụng đối với các phát xạ vô tuyến điện, lập 61 báo cáo phát hiện vi phạm; kiểm soát công suất của trên 500 đài PTTH cấp huyện trở lên, phát hiện 02 đài vi phạm về công suất phát; đo tham số kỹ thuật 263 Đài truyền thanh không dây, đài PTTH, đánh giá 48 Đài không đáp ứng quy chuẩn Việt Nam.

Kiểm soát lưu động tại 36 tỉnh, thành phố; kiểm soát đảm bảo an toàn thông tin phục vụ các Hội nghị APEC2017 đã diễn ra tại Khánh Hòa, Hà Nội, Quảng Ninh và Ninh Bình; kiểm soát hoạt động của 11 vệ tinh có vị trí quỹ đạo đăng ký xung quanh quỹ đạo của các vệ tinh của Việt Nam.

Tiếp tục xử lý 35 vụ can nhiễu của năm 2016 và tiếp nhận, xử lý 93 vụ can nhiễu phát sinh mới. Trong đó, giải quyết số lượng lớn can nhiễu thông tin di động do việc sử dụng các thiết bị vô tuyến không đúng quy hoạch phổ tần và quy chuẩn kỹ thuật gây ra. Với 406 trạm gốc phát sóng di động có cảnh báo nhiễu (374 trạm gốc mạng 3G), Cục đã phát hiện và xử lý 359 điện thoại không dây chuẩn DECT 6.0 và 53 thiết bị kích sóng di động gây can nhiễu. Các vụ can nhiễu mạng di động chủ yếu tập trung tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Cần Thơ.

Chủ trì, phối hợp các đơn vị đầu mối thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an giải quyết 05 vụ can nhiễu liên quan đến mạng di động, mạng thông tin điều hành taxi, mạng thông tin liên lạc phục vụ APEC2017. Tiếp nhận và hoàn thành xử lý 01 vụ can nhiễu tần số HF của nước ngoài do Cục Thông tin vô tuyến của ITU kiến nghị.

Thực hiện thanh tra theo kế hoạch đối với 13 đơn vị và kiểm tra định kỳ 62 đơn vị. Thanh tra, kiểm tra đột xuất 177 đơn vị, xử lý 295 trường hợp vi phạm quy chế thông tin.

Tổ chức cuộc họp song phương và phối hợp tần số vùng biên với Lào; tiếp tục đăng ký, phối hợp và xử lý hồ sơ vệ tinh cho mạng vệ tinh VNSAT-1A3, VNSAT-112.5, VINASAT-30B, VIETSAT-132,  VNSAT-2A2; thực hiện đàm phán với Trung Quốc cho vị trí 117.5 0E, băng tần Ka; ...

Cục trưởng Đoàn Quang Hoan phát biểu tại Hội nghị.

Phối hợp với các Sở TTTT tuyên truyền, phổ biến Luật Tần số VTĐ và các văn bản pháp luật liên quan tại 58 lượt tỉnh, thành phố; tổ chức 29 đợt hướng dẫn nghiệp vụ tần số vô tuyến điện cho cán bộ, chuyên viên của Sở TT&TT, cán bộ Phòng Văn hóa - Thông tin, các Đài PTTH, các đài TTKD, các tổ chức và cá nhân sử dụng tần số.

Sửa chữa, khắc phục xong trên 70 thiết bị hỏng hóc, bị sự cố kỹ thuật; bảo dưỡng, hiệu chuẩn 52 thiết bị và 24 trạm kiểm soát; hiệu chuẩn 68 thiết bị đo, 47 anten cầm tay, 10 máy đo điện trở đất và 46 thiết bị thu kiểm soát. Đo kiểm gần 1.000 mẫu với 1.858 quy chuẩn phục vụ công tác chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy.

Báo cáo Bộ TTTT phê duyệt quyết toán các dự án đã hoàn thành; hoàn thành quyết toán số thu và nộp NSNN năm 2016. Xây dựng và trình Bộ TT&T về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Cục.

Trong 6 tháng cuối năm 2017, Cục đề ra 13 nhiệm vụ trọng tâm sẽ thực hiện, trong đó có: Trình Bộ TTTT về sửa đổi Quy hoạch sử dụng kênh tần số phát thanh FM đến năm 2020; xây dựng quy hoạch băng tần (694-806)MHz cho hệ thống thông tin di động của Việt Nam; chuyển đổi kênh tần số cho AVG; triển khai giai đoạn II của Đề án số hóa truyền hình mặt đất đúng tiến độ; kiểm soát phục vụ Hội nghị APEC; xử lý can nhiễu, đặc biệt nhiễu do thiết bị kích sóng di động và điện thoại kéo dài DECT 6.0 gây ra; phối hợp với các đơn vị của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an tổ chức Hội thao kiểm soát tần số; phối hợp tần số biên giới với Trung Quốc và Campuchia; rà soát, báo cáo tình trạng thiết bị vô tuyến điện không hợp quy, hợp chuẩn lưu thông trên thị trường trong lĩnh vực bộ đàm công suất nhỏ, micro không dây; phối hợp với các Sở TT&TT chú trọng quản lý chất lượng thiết bị, tuyên truyền về số hóa truyền hình; phổ biến, hướng dẫn cấp phép đối với các thiết bị VTĐ; được Bộ TT&TT ban hành chức năng, nhiệm vụ của Cục;…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đánh giá: Từ trước đến nay, Lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ đều đánh giá Cục Tần số VTĐ là đơn vị hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ chuyên sâu rất tốt và chuyên nghiệp, là tập thể đoàn kết, đồng lòng và tận tụy trong công tác. Mối quan hệ với cấp trên, với các Bộ ngành, địa phương được đánh giá rất tốt. Tần số VTĐ là lĩnh vực chuyên ngành đặc thù và chuyên sâu, nhưng ngày càng được xã hội và các cấp lãnh đạo biết đến nhiều hơn, thông qua đó khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của công tác quản lý nhà nước về tần số VTĐ.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải phát biểu chị đạo Hội nghị.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết, cơ bản nhất trí với nội dung sơ kết, đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm và những nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017 của Cục. Thứ trưởng đã chỉ đạo Cục cần chú trọng hơn đối với một số công việc, như: Cục cần bắt đầu sớm hơn việc nghiên cứu, định hướng, quy hoạch những băng tần mới, băng tần có giá trị lớn; tiếp tục làm tốt công tác phân chia tần số phục vụ mục đích kinh tế xã hội - quốc phòng - an ninh, nhằm đảm bảo cho sự phát triển của các ngành, đồng thời sớm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc sử dụng tần số, thiết bị VTĐ của 3 khối; Cục sớm xây dựng dự thảo báo cáo về khó khăn, vướng mắc của việc triển khai đấu giá băng tần 2,6GHz và đề xuất hướng triển khai sắp, để Bộ báo cáo Thủ tướng; rà soát, nắm bắt lại thực trạng phát sóng truyền hình số mặt đất, đưa hoạt động phát sóng vào quy củ, qua đó đảm bảo cho Đề án được triển khai thành công;...

Tại Hội nghị này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VII và Cờ Thi đua của Chính phủ cho Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực I.

Thứ trưởng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Trung tâm VII và Cờ Thi đua của Chính phủ cho Trung tâm I.

BBT