Hợp tác Việt Nam - Lào trong lĩnh vực tần số vô tuyến điện

05/09/2017

(rfd.gov.vn)- Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962 - 05/9/2017), Chủ tịch Nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Trong suốt 55 năm qua, mặc dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, song quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào vẫn ngày càng gắn bó keo sơn, phát triển sâu rộng và đạt hiệu quả thực chất”.

Ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam nói chung, Cục Tần số vô tuyến điện Việt Nam nói riêng đã có nhiều đóng góp thiết thực xây dựng, vun đắp mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào. Ban BT Cổng TTĐT xin giới thiệu một số kết quả nổi bật về sự hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực tần số vô tuyến điện.

Cục Tần số VTĐ Việt Nam và Vụ Viễn thông và Internet Lào ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác song phương (Hà Nội, tháng 12/2008)

Dựa trên những hoạt động hợp tác tích cực của hai nước, năm 2008 quan hệ hợp tác song phương giữa hai bên được chính thức thiết lập bằng Biên bản ghi nhớ về quản lý tần số vô tuyến điện.

Theo đó, cơ quan quản lý tần số của hai nước thống nhất hàng năm tổ chức cuộc họp để trao đổi thông tin cập nhật về công nghệ và thông tin vô tuyến, xu hướng dịch vụ và công nghệ, trao đổi quan điểm trước, trong các Hội nghị Thông tin vô tuyến thế giới; hợp tác chặt chẽ khi tham gia các nhóm làm việc, các nhóm nghiên cứu của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) và Tổ chức Thông tin vô tuyến Châu Á - Thái Bình Dương (APT); hợp tác đào tạo trong lĩnh vực quản lý tần số, trao đổi chuyên gia và tổ chức các hội thảo trao đổi kinh nghiệm về thông tin vô tuyến, quản lý tần số; tổ chức các cuộc họp phối hợp tần số vùng biên nhằm xây dựng các thỏa thuận về mặt kỹ thuật đảm bảo cho các hệ thống di động mặt đất, nghiệp vụ quảng bá,... của hai bên hoạt động tốt tại khu vực vùng biên và không gây can nhiễu cho nhau.

Cuộc họp song phương lần thứ 5 và cuộc họp phối hợp tần số vùng biên lần thứ 7 giữa Việt Nam và Lào (Nha Trang, tháng 6/2015)

Từ đó đến nay, Biên bản ghi nhớ đã được hiện thực hóa bằng rất nhiều hoạt động trực tiếp và cụ thể: Cơ quan quản lý tần số 2 nước đã tổ chức thành công 07 cuộc họp song phương và 08 cuộc họp phối hợp tần số vùng biên giới và phối hợp vệ tinh; Cục Tần số VTĐ Việt Nam đã tổ chức 03 khóa đào tạo về quản lý tần số cho cán bộ của Lào; trực tiếp đưa trang thiết bị kỹ thuật và chuyên gia sang hỗ trợ Lào kiểm soát tần số phục vụ một số sự kiện quốc tế lớn như Seagames 25 (2009) và Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 28-29 (2016); hỗ trợ Bộ BCVT Lào trong quá trình đàm phán, phối hợp tần số, quỹ đạo vệ tinh trước khi phóng thành công vệ tinh Laosat, cũng như trao đổi, thỏa thuận với ITU đăng ký tần số quốc tế cho Lào.

Điểm nhấn đáng chú ý là, Việt Nam đã giúp Lào xây dựng “Trạm kiểm soát tần số viễn thông Lào” từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam. Dự án gồm: Phần mềm ấn định và cấp phép tần số, một trạm kiểm soát tần số cố định với cột anten tự đứng cao 50m, một trạm kiểm soát lưu động và các thiết bị đo kiểm, thiết bị phụ trợ. Đây là các phần mềm, thiết bị có độ chính xác cao, được trang bị các tính năng mạnh, tiên tiến nhất, được sử dụng rộng rãi trên thế giới và đáp ứng đầy đủ các khuyến nghị, tiêu chuẩn về thiết bị, phầm mềm sử dụng cho công tác quản lý tần số của ITU và các tổ chức tiêu chuẩn quốc tế. Dự án đã được nghiệm thu và bàn giao vào tháng 4/2014.

Lãnh đạo Bộ TTTT Việt Nam bàn giao công trình Hệ thống kiểm soát tần số viễn thông cho Lào (Viêng Chăn, tháng 4/2014)

Về phối hợp tần số vùng biên giới, hai bên đã tổ chức 07 cuộc họp và  hoàn thành thỏa thuận về việc sử dụng tần số tại vùng biên cho các mạng di động 2G và 3G tại các băng tần 450MHz, 900MHz, 1800MHz và 2100MHz; thống nhất cách thức sử dụng tần số nghiệp vụ truyền hình tại khu vực biên giới, nhằm đảm bảo hệ thống của hai bên không gây can nhiễu cho nhau; hoàn thành việc phối hợp tần số và vị trí quỹ đạo vệ tinh giữa mạng Vinasat-1, Vinasat-2 và Laosat.

Hiện nay, 02 nước đang tiếp tục đàm phán cho các băng tần di động sử dụng công nghệ mới; đàm phán về các điều kiện kỹ thuật để tránh nhiễu trên các băng tần vệ tinh mới và đàm phán về cơ chế xử lý nhiễu nhanh giữa các nhà khai thác vệ tinh của hai nước.

Đánh giá hoạt động hợp tác về quản lý tần số giữa hai nước, Cục trưởng Cục Tần số VTĐ Việt Nam Đoàn Quang Hoan cho biết: Sự hợp tác giữa cơ quan quản lý tần số của Việt Nam và cơ quan quản lý tần số của Lào rất trực tiếp và cụ thể. Hai bên đã hợp tác với nhau trên nhiều diễn đàn quốc tế và nhiều hoạt động nghiệp vụ của 2 nước. Chúng tôi luôn nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc giúp đỡ các bạn Lào anh em hoàn thiện các hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về tần số, hỗ trợ nghiên cứu các quy định quốc tế của ITU, hỗ trợ hình thành bước đầu những cơ sở vật chất quản lý tần số, trong đó có hệ thống thiết bị quản lý, ấn định, kiểm soát tần số đặt tại Thủ đô Viêng Chăn được khánh thành vào năm 2014. Hợp tác quản lý tần số giữa hai nước luôn hướng đến mục tiêu hai bên cùng có lợi, đạt được hài hòa về quản lý tần số, đảm bảo việc sử dụng tần số ở miền biên giới 2 nước không bị can nhiễu lẫn nhau.

Bộ trưởng Thansamay Kommasith và Đoàn đại biểu của Bộ Bưu chính và Viễn thông nước CHDCND Lào làm việc với Cục Tần số VTĐ Việt Nam (Hà Nội, tháng 6/2017)

Tại cuộc họp giữa Đoàn đại biểu cấp cao của Bộ BCVT Lào với Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, chiều ngày 22/6/2017 tại Hà Nội, ông Thansamay Kommasith - Bộ trưởng Bộ BCVT Lào cho biết: Bộ TTTT nói chung, Cục Tần số VTĐ nói riêng đã luôn cùng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ Bộ BCVT Lào thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ phục các sự kiện lớn mà Lào đã đăng cai như Seagame, Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 28-29; đặc biệt, chuyên gia Đoàn Quang Hoan và nhiều cán bộ, chuyên gia của Cục Tần số VTĐ Việt Nam đã có công lao to lớn giúp đỡ Lào về quản lý tần số và quỹ đạo vệ tinh của Lào.

Bộ trưởng Bộ BCVT mong muốn Cục Tần số VTĐ Việt Nam và Cục Tần số VTĐ Lào tiếp tục tăng cường hợp tác, hiệu quả và thiết thực hơn nữa, góp phần thúc đẩy phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc anh em nói chung và giữa Bộ TTTT Việt Nam và Bộ BCVT Lào nói riêng.

Bộ trưởng Bộ BCVT Lào Thansamay Kommasith trao Huân chương cho Cục trưởng Đoàn Quang Hoan.

Ghi nhận công lao, thành tích đóng góp cho hoạt động quản lý tần số và quỹ đạo vệ tinh của Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Cục Tần số VTĐ Việt Nam (năm 2010) và Cục trưởng Đoàn Quang Hoan (năm 2017).

VN