Khai giảng lớp “Nâng cao kỹ năng sử dụng thiết bị đo”

11/09/2017

(rfd.gov.vn)- Sáng nay, 11/9/2017, tại Hà Nội, Cục Tần số vô tuyến điện đã tổ chức khai giảng lớp học bồi dưỡng “Nâng cao kỹ năng sử dụng thiết bị đo” cho 19 công chức đang làm công việc kiểm soát, kiểm tra và xử lý can nhiễu tần số tại các Trung tâm Tần số VTĐ khu vực. Phó Cục trưởng Nguyễn Ngọc Lâm đến dự và phát biểu chỉ đạo lớp học.

Mục tiêu chung của lớp học nhằm đảm bảo tất cả công chức làm công việc đo, kiểm soát tần số đều được huấn luyện sử dụng các thiết bị đo, kiểm soát tần số VTĐ và được cập nhật các kiến thức về thiết bị và bài đo mới.

Toàn cảnh lớp học

Phát biểu chỉ đạo tại lớp học, Phó Cục trưởng Nguyễn Ngọc Lâm khẳng định: Quản lý tần số VTĐ đòi hỏi phải thực hiện nhiều công việc kỹ thuật, bằng các phương tiện hiện đại để tính toán ấn định tần số, kiểm soát, định vị chính xác các phát xạ VTĐ; đồng thời yêu cầu các hoạt động đó phải luôn sẵn sàng bất kể thời gian và điều kiện địa hình, thời tiết, giải quyết dứt điểm can nhiễu để đảm bảo cho các hệ thống thông tin vô tuyến cả dân sự và an ninh quốc phòng hoạt động bình thường mọi lúc, mọi nơi. Vì vậy, hoạt động quản lý tần số là hoạt động có tính chất kỹ thuật - hành chính, chứ không phải là hoạt động hành chính đơn thuần như đa số các hoạt động quản lý chuyên ngành khác. Trong số các công việc nêu trên, việc sử dụng các phương tiện hiện đại để đo, kiểm soát VTĐ đóng vai trò quyết định đến công tác quản lý nhà nước chuyên ngành tần số VTĐ.

Phó Cục trưởng Nguyễn Ngọc Lâm phát biểu chỉ đạo lớp học

“Nhà nước đã đầu tư cho Cục một hệ thống thiết bị đo kiểm soát tần số khá đầy đủ về số lượng, hiện đại về công nghệ thuộc loại hàng đầu trong khu vực. Vì thế, để khai thác có hiệu quả hệ thống thiết bị hiện đại đó, đòi hỏi các công chức của Cục phải đi sâu nghiên cứu, nắm vững từ nguyên lý hoạt động đến đặc tính hoạt động của từng thiết bị. Việc học tập, nghiên cứu phải tiến hành thường xuyên, thông qua các lớp học và thông qua công việc hàng ngày. Lớp học này là cơ hội thuận lợi để các học viên vừa tiếp thu kiến thức mới, vừa củng cố, sửa chữa những lỗ hổng trong kiến thức cũ” - Phó Cục trưởng Nguyễn Ngọc Lâm nhấn mạnh.

Phó Cục trưởng yêu cầu các học viên nghiêm túc học tập; sau khóa học phải thường xuyên ôn luyện, thực hành trên các thiết bị của đơn vị mình để đạt được trình độ thành thạo, nhuần nhuyễn trong hoạt động đo, kiểm soát.

Lớp học “Nâng cao kỹ năng sử dụng thiết bị đo” được tổ chức từ ngày 11/9 đến 15/9/2017, với 09 chuyên đề gồm: Cơ bản về phân tích phổ; một số nội dung về đo kiểm VTĐ, phép đo mức tín hiệu và cường độ trường; đo tần số, điều chế, băng thông chiếm dụng; đo phát xạ không mong muốn; đo chiếm dụng; đo 3G; định hướng, định vị; giới thiệu hệ thống kiểm soát tín hiệu vệ tinh; giới thiệu đo chất lượng tín hiệu truyền hình số DVB-T2.

Hồng Hạnh