Thao diễn định vị đài vô tuyến điện

14/12/2017

(rfd.gov.vn)- Ngày 13/12/2017, tại Hà Nội, Tiểu ban Kiểm soát và Xử lý can nhiễu của Ủy ban Tần số vô tuyến điện đã tổ chức Thao diễn định vị đài vô tuyến điện giữa 3 khối dân sự - quốc phòng - an ninh. Thao diễn lần này được tổ chức nhằm đánh giá khả năng phối kết hợp định vị nguồn phát sóng vô tuyến điện giữa các đơn vị có chức năng quản lý tần số VTĐ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Quốc phòng và Bộ Công An.

Các Ủy viên Ủy ban Tần số: Ông Đoàn Quang Hoan - Cục trưởng Cục Tần số VTĐ, ông Nguyễn Văn Dư - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần (Bộ Công an), ông Khúc Đăng Tuấn - Tư lệnh Binh chủng Thông tin liên lạc (Bộ Quốc phòng) đến dự và chỉ đạo thao diễn.

Các đồng chí Ủy viên UBTS và các đại biểu tham dự và theo dõi buổi thao diễn

Tham gia buổi diễn tập, Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ TTTT) và Cục Kỹ thuật Nghiệp vụ I (Bộ Công an) mỗi đơn vị có 01 đội định hướng sử dụng xe kiểm soát lưu động và 01 đội tiếp cận với thiết bị cầm tay để định vị cự ly gần, xác định vị trí đài phát; Cục Tác chiến điện tử (Bộ Quốc phòng) có 01 đội sử dụng xe định hướng.

Lực lượng trực tiếp tham gia thao diễn là những người có kỹ năng, kinh nghệm khai thác thiết bị, thông thuộc địa bàn. Hệ thống thiết bị kiểm soát tần số được huy động tham gia thao diễn là những thiết bị tiên tiến, được tích hợp nhiều chức năng như: kiểm soát dải rộng, định hướng với độ chính xác cao, có các chức năng hỗ trợ phân tích, đánh giá kết quả nhanh. Đặc biệt, hệ thống thiết bị được sử dụng đều là các hệ thống có tính lưu động cao, thời gian triển khai ngắn, đáp ứng được yêu cầu đa dạng trong quá trình công tác.

Để chỉ huy và tổng hợp kết quả định hướng, định vị của các đội, Ban Tổ chức đã thành lập Tổ chỉ huy gồm các cán bộ dày dặn kinh nghiệm về kiểm soát tần số vô tuyến điện của 3 khối.

Cục trưởng Đoàn Quang Hoan phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc buổi Thao diễn, ông Đoàn Quang Hoan đánh giá trong những năm gần đây, sau khi có Thông tư liên Bộ TTTT, Bộ QP và Bộ CA về kiểm tra, kiểm soát và xử lý nhiễu, các đơn vị thuộc Tiểu ban xử lý can nhiễu đã có sự phối hợp ăn ý, đưa các thiết bị kiểm soát của 3 khối vào hoạt động hợp tác với nhau và đã giải quyết được nhiều vấn đề phát sinh trong thực tế. Một trong những hoạt động nội bật là các đơn vị đã phối hợp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho các sự kiện của đất nước, điển hình là Hội nghị Cấp cao APEC Việt Nam 2017 vừa diễn ra tại Đà Nẵng.

“Những thành công đó không làm chúng ta thỏa mãn, mà đòi hỏi cần phải tiếp tục nâng cao sự hợp tác, phát huy sự phối hợp để có hiệu quả cao hơn. Đặc biệt trong bối cảnh đất nước còn có nhiều khó khăn; trang thiết bị kỹ thuật của các khối chưa thực sự đầy đủ. Chính vì vậy, cần phải tăng cường sự phối hợp, kết hợp sử dụng thiết bị kỹ thuật của 3 khối để nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý tần số VTĐ của quốc gia, đồng thời tiết kiệm ngân sách đầu tư trang thiết bị kỹ thuật. Thao diễn lần này là dịp để các đơn vị diễn tập, trau dồi sự phối kết hợp trong định vị nguồn phát xạ vô tuyến điện ” - ông Hoan nhấn mạnh.

Tổ chỉ huy điều hành thao diễn

Theo Ban Tổ chức, tình huống thao diễn là nguồn phát xạ “bất hợp pháp” được giả định từ một nguồn phát vô tuyến do Binh chủng Thông tin liên lạc (Bộ Quốc phòng) thực hiện.

Tín hiệu được thiết lập phát ngắt quãng, phát 30 giây ngừng 60 giây. Ban Tổ chức sắp xếp vị trí ban đầu của các đội ở 3 phía khác nhau và cách vị trí đặt nguồn phát khoảng 15km; yêu cầu các đơn vị tham gia phải phối hợp chặt chẽ để kiểm soát, xác định vị trí nguồn phát xạ “bất hợp pháp” trong thời gian ngắn nhất với khung thời gian là 120 phút.

Kết quả thao diễn, trong thời gian 65 phút, dưới sự điều hành của Tổ chỉ huy, sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các đội định hướng, các đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ, xác định chính xác vị trí của nguồn phát xạ.

Các đồng chí Ủy viên UBTS đánh giá cao két quả phối hợp của các đơn vị tham gia thao diễn.

Tổng kết buổi thao diễn, Ban Tổ chức đánh giá: Mặc dù, khoảng cách từ vị trí ban đầu tới điểm đặt nguồn phát xạ tương đối xa, nguồn phát xạ được đặt trong khu dân cư đông đúc và bị che chắn bởi nhiều nhà cao tầng, nhưng trong thời gian ngắn các đội phát hiện chính xác mục tiêu, hoàn thành nhiệm vụ sớm hơn nhiều so với dự kiến.

BBT