Công tác quản lý tần số được thực hiện bài bản, chuyên nghiệp và chuyên sâu

20/12/2017

(rfd.gov.vn)- Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Cục Tần số vô tuyến điện, tổ chức chiều ngày 19/12/2017 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải đã biểu dương tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Cục Tần số VTĐ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017. Công tác quản lý tần số vô tuyến điện được thực hiện bài bản, chuyên nghiệp và chuyên sâu.

Toàn cảnh Hội nghị.

Trong đó, Thứ trưởng đã nhấn mạnh: Cục đã hoàn thành 100% văn bản QPPL đăng ký xây dựng và ban hành trong năm 2017; công tác cải cách hành chính tiếp tục được triển khai chuyên nghiệp, đặc biệt ứng dụng công nghệ thông tin cung cấp nhiều dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, với lượng hồ sơ và giấy phép điện tử rất lớn, được các đơn vị trong Bộ TTTT và xã hội đánh giá cao; công tác thanh kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính được thực hiện bài bản, hiệu quả.

Năm 2017, Cục Tần số VTĐ đã phối hợp xây dựng và được ban hành chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức; cơ chế tài chính mới của Cục; làm tốt công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin VTĐ phục vụ các Hội nghị của Năm APEC-2017. Công tác xử lý nhiễu tiếp tục được giải quyết hiệu quả; tích cực trong nhiệm vụ điều phối, thúc đẩy triển khai Đề án số hóa truyền hình mặt đất.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

“Bên cạnh đó, Lãnh đạo Bộ TTTT và các cơ quan quản lý thuộc Bộ đánh giá cao và luôn cảm thấy yên tâm đối với công tác hợp tác quốc tế, phối hợp tần số biên giới, phối hợp công tác quản lý tần số với các Sở TTTT, công tác tài chính, đầu tư xây dựng cơ bản của Cục Tần số VTĐ” - Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cơ bản nhất trí với các nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 do Cục đề ra.

Về đấu giá quyền sử dụng băng tần 2.6 GHz, Thứ trưởng đề nghị Cục tiếp tục chuẩn bị các nội dung liên quan đến tổ chức đấu giá băng tần này, để có thể triển khai đấu giá ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành có ý kiến.

“Cục chủ trì, phối hợp với các địa phương xác định rõ danh sách cụ thể các xã đủ điều kiện hỗ trợ đầu thu; tổ chức làm việc, trao đổi kỹ hơn với các Đài Truyền hình, các địa phương, để có sự đồng thuận triển khai tốt Đề án Số hóa truyền hình các giai đoạn tiếp theo” – Thứ trưởng chỉ đạo.

Về quản lý an toàn bức xạ điện từ, Thứ trưởng đề nghị Cục Tần số VTĐ và Cục Viễn thông phối hợp đề xuất Bộ TTTT ban hành văn bản để triển khai nhiệm vụ này.

Đặc biệt, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải yêu cầu Cục Tần số VTĐ tăng cường khâu hậu kiểm và xử lý nghiêm các sai phạm, vi phạm trong lĩnh vực quản lý để đảm bảo sự phát triển lành mạnh, công bằng và bền vững cho các hệ thống thông tin vô tuyến và thị trường viễn thông Việt Nam.

Cục trưởng Cục Tần số VTĐ Đoàn Quang Hoan phát biểu Hội nghị.

Trước đó, báo cáo về kết quả công tác năm 2017, Lãnh đạo Cục Tần số VTĐ cho biết, trong năm 2017, Cục đã chủ trì xây dựng và được ban hành 01 Quyết định của Thủ tướng và 02 Thông tư của Bộ trưởng Bộ TTTT; điều phối thực hiện ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất tại 15 tỉnh Nhóm II từ ngày 15/8/2017; cấp mới, gia hạn, cấp lại cho trên 1.450 hồ sơ xin cấp chứng chỉ vô tuyến điện viên hàng hải; cấp phép hơn 32.600 giấy phép, trong đó thông quan dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, Cục đã tiếp nhận hơn 1.000 hồ sơ điện tử và cấp được gần 22.000 giấy phép điện tử.

Xử lý xong 199/208 vụ can nhiễu; phát hiện và xử lý 156 tổ chức, cá nhân sử dụng thiết bị trạm lặp gây nhiễu đối với 178 trạm gốc tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh; xử lý 533 thiết bị DECT 6.0 gây nhiễu cho 539 NodeB trên địa bàn 10 tỉnh, thành phố; xử lý 08 vụ nhiễu liên quan đến các đơn vị thuộc ngành Công an; giải quyết 01 can nhiễu Liên minh Viễn thông quốc tế đề nghị.

Năm 2017, Cục đã thực hiện thanh tra đối với 34 đơn vị; kiểm tra định kỳ 119 đơn vị; ban hành 171 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, xử phạt tiền 129 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền phạt là 738.400.000 đồng.

Cục cũng đã hoàn thành phối hợp tần số khu vực biên giới với Campuchia, Lào, Trung Quốc; tiếp tục thực hiện đăng ký phối hợp và xử lý hồ sơ vệ tinh cho mạng vệ tinh VNSAT-1A3, VNSAT-112.5, VINASAT-30B, VIETSAT-132, VNSAT-2A2; tích cực chuẩn bị cho Hội nghị tin vô tuyến thế giới WRC-2019; thực hiện việc đăng ký tần số quốc tế cho 25 đài trên các nhà giàn.

Các Trung tâm đã phối hợp với các Sở TTTT tham mưu cho UBND 03 tỉnh ban hành văn bản về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng tần số và thiết bị VTĐ trên địa bàn; phối hợp với Sở TTTT 42 tỉnh, thành phố tổ chức 37 hội nghị tuyên truyền pháp luật về tần số VTĐ.

Cục Tần số VTĐ đã được Bộ TTTT quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức, và được Thủ tướng quy định chế tài chính mới.

Tổ chức, điều phối tốt các hoạt động của Ủy ban Tần số VTĐ; phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tổ chức thành công thao định hướng, định vị đài phát sóng vô tuyến điện giữa 3 khối Dân sự - Quốc phòng - An ninh.

Trong năm 2017, Cục đã tự khắc phục, sửa chữa gần 150 sự cố hỏng hóc thiết bị kiểm soát; thực hiện bảo dưỡng 204 thiết bị lẻ và 66 trạm kiểm soát; hiệu chuẩn 66 trạm kiểm soát, 157 thiết bị đo và 56 anten; đo và cấp kết quả thử nghiệm cho 2.445 mẫu với 5.040 quy chuẩn/tiêu chuẩn phục vụ chứng nhận, công bố hợp quy

Thực hiện 01 đề tài khoa học cấp Nhà nước, 02 đề tài cấp Ngành và 11 đề tài cấp cơ sở.

Năm 2018, Cục Tần số VTĐ sẽ triển khai thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có: Xây dựng quy hoạch băng tần 700 MHz cho thông tin di động IMT; triển khai đấu giá quyền sử dụng tần số VTĐ băng tần 2.6 GHz; điều phối thực hiện hoàn thành giai đoạn III và chuẩn bị triển khai giai đoạn IV của Đề án số hóa truyền hình mặt đất; triển khai các giải pháp phối hợp sử dụng tần số giữa hệ thống dẫn đường hàng không quân sự với các hệ thống thông tin di động; nghiên cứu để triển khai nhiệm vụ quản lý an toàn bức xạ vô tuyến điện;...

Tiếp theo Hội nghị này, sáng ngày 20/12/2017, Cục Tần số VTĐ đã tổ chức cuộc họp giao nhiệm vụ 2018 cho các đơn vị trực thuộc.

Hồng Hạnh.