Đại hội Công đoàn Cục Tần số vô tuyến điện nhiệm kỳ 2018-2023

11/03/2018

(rfd.gov.vn)- Chiều ngày 08/3 và sáng ngày 09/3/2018, tại Hà Nội, Công đoàn Cục Tần số vô tuyến điện đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đồng chí Chu Văn Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam; đồng chí Đoàn Quang Hoan - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng đến dự và chỉ đạo Đại hội.

Tham dự Đại hội có các Lãnh đạo Cục, đại diện lãnh đạo các đơn vị, Bí thư Đoàn Thanh niên của Cục Tần số VTĐ; đại diện BCH Công đoàn của 12 cơ quan, đơn vị là việc tại Tòa nhà Cục Tần số VTĐ; 78 đại biểu đại diện cho gần 350 đoàn viên của Công đoàn Cục.

Toàn cảnh Đại hội

Theo Báo cáo tổng kết, với phương châm hành động “CỤ THỂ - THIẾT THỰC - SÁNG TẠO” , Công đoàn Cục Tần số vô tuyến điện đã thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2014-2018 với những thành quả rất có ý nghĩa, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho công chức, viên chức và người lao động, đóng góp tích cực vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Cục Tần số vô tuyến điện.

Chủ tịch Công đoàn Cục Tần số VTĐ Lê Văn Tuấn báo cáo tại Đại Hội

Công đoàn Cục đã cùng lãnh đạo Cục đồng chủ trì tổ chức thành công các Hội nghị CCVC hàng năm, thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ quan, phát huy tinh thần dân chủ và trí tuệ của tập thể, cá nhân. BCH Công đoàn tích cực tham gia các Hội đồng chuyên môn của Cục như: Hội đồng lương, Hội đồng thi đua khen thưởng, Hội đồng xét duyệt sáng kiến, tham gia ý kiến xây dựng các quy chế, quy định của Cục,... góp phần đảm bảo tính công bằng, minh bạch và bảo vệ quyền, lợi ích của CCVC.

Công đoàn Cục đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao trong cơ quan và luôn hưởng ứng nhiệt tình, trách nhiệm trong các hoạt động này của Công đoàn TTTT Việt Nam hoặc cụm công đoàn tổ chức. Bên cạnh đó, Công đoàn Cục đã tổ chức các đợt giao lưu với với các công đoàn của các đơn vị thuộc ngành TTTT, như Công đoàn các đơn vị làm việc trong Toà nhà Cục Tần số VTĐ, các Sở TTTT, các cơ quan và doanh nghiệp thuộc Bộ TTTT đóng trên địa bàn hoạt động của các Trung tâm thuộc Cục.

Nhiệm kỳ 2014 - 2018, Công đoàn Cục đã đề xuất và chủ trì tổ chức thành công nhiều đợt tham quan nghỉ mát hè hàng năm cho CCVC và gia đình, thu hút trên 80% CCVC và gia đình tham gia.

Công tác xã hội, đền ơn đáp nghĩa cũng luôn được Công đoàn Cục coi trọng. Thông qua việc tham gia tích cực các hoạt động, phòng trào hiến máu tình nguyện, ủng hộ quỹ người nghèo; tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn; ủng hộ đồng bào vùng bị bão lụt; ủng hộ quỹ vì Trường Sa;.. đoàn viên Công đoàn Cục đã có những đóng góp thiết thực với cộng đồng. Đáng chú ý, Công đoàn Cục đã duy trì hoạt động tặng học bổng cho học sinh nghèo vào dịp khai giảng, chương trình Mùa Xuân nhân ái cho học sinh vùng sâu, vùng xa; thăm hỏi, tặng quà các gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh.

Với những thành tích xuất sắc đạt được tại các phòng trào thi đua, Công đoàn Cục Tần số VTĐ và các Công đoàn cơ sở trực thuộc đã được Công đoàn cấp trên tặng nhiều phần thưởng như: 02 tập thể được tặng Cờ Thi đua toàn diện của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, 02 tập thể được tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, 02 tập thể được tặng Cờ Thi đua toàn diện của Công đoàn TTTT Việt Nam, 05 tập thể được tặng Bằng khen của Công đoàn TTTT Việt Nam và 03 cá nhân được tặng Bằng khen của Công đoàn TTTT Việt Nam.

Bí thư Đảng ủy Cục Tần số VTĐ Đoàn Quang Hoan phát biểu chỉ đạo Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Tần số VTĐ Đoàn Quang Hoan  cho rằng: Đại hội nhiệm kỳ 2018-2023 của Công đoàn Cục diễn ra trong bối cảnh Cục Tần số VTĐ chuẩn bị kỷ niệm 25 năm ngày thành lập và đây là Đại hội lần thứ nhất kể từ khi được nâng cấp thành Công đoàn cấp trên cơ sở. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng đối với Cục nói chung và phong trào công nhân viên chức, lao động của Cục nói riêng.

Cục trưởng khẳng định, trong hành trình 25 năm xây dựng và phát triển, Cục Tần số VTĐ luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của thông tin vô tuyến, của ngành TTTT nói riêng và các ngành KTXH có sử dụng tần số nói chung. Những thành tích đó của Cục đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận với nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt là danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới được trao tặng đúng vào dịp Cục  kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (năm 2013). Đạt được sự phát triển và những thành tích đó, bên cạnh sự lãnh đạo của Bộ TTTT, sự lãnh đạo của Đảng ủy Cục Tần số, sự tập trung chỉ đạo của lãnh đạo Cục, có vai trò đặc biệt quan trọng của phong trào công nhân viên chức lao động của Cục.

Phong trào đó đã đóng góp một cách đặc biệt, có ý nghĩa trong việc phát động thi đua trong tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Cục nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Cục và cùng với lãnh đạo Cục chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho CCVC&NLĐ. Phong trào đó đã góp phần khẳng định vị trí, vị thế của Cục đối với ngành, đối với xã hội không chỉ qua chuyên môn mà còn qua những đóng góp của mình vào các hoạt động xã hội - Cục trưởng nhấn mạnh.

Bí thư Đảng ủy- Cục trưởng Cục Tần số VTĐ Đoàn Quang Hoan đã nêu một số định hướng đối với hoạt động của Công đoàn Cục trong nhiệm kỳ 2018-2023:

Thứ nhất: Tổ chức hoạt động đồng thời trên tất cả các phương diện đối nội đối ngoại, bên trong và bên ngoài đảm bảo quyền lợi của cán bộ công chức, người lao động; mặt khác đóng góp, đồng hành cùng với lãnh đạo Cục, cùng với Cục để xây dựng, phát triển Cục ngày càng lớn mạnh hơn.

Thứ hai: Tổ chức các phong trào thi đua phải thực tế, làm sao để phong trào thi đua thực sự mang tính tự giác.

Thứ ba: Cần chú ý và khơi dậy những giá trị văn hóa mà Cục đã xây dựng và vun đắp, đưa những giá trị này vào thực tiễn đời sống và hoạt động của Cục.

“20 năm với tư cách là một đơn vị anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, chúng ta đã xây dựng lên một giá trị văn hóa rất đáng trân trọng và ghi nhận, cần phải tiếp tục phát huy, đó là Đoàn kết - Năng động - Sáng tạo. Và hơn ai hết, tổ chức công đoàn cần phải đứng ra để khơi dậy, để phát triển, để duy trì những truyền thống văn hóa tốt đẹp này.  Khơi dậy được những giá trị truyền thống này,  chắc chắn rằng phong trào công đoàn và tổ chức công đoàn sẽ đóng góp được nhiều hơn nữa cho hoạt động, cho sự phát triển và lớn mạnh của Cục Tần số VTĐ” – Cục trưởng bày tỏ niềm tin tưởng.

Đồng chí Chu Văn Bình Chủ tịch Công đoàn ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Chu Văn Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã ghi nhận, đánh giá cao các hoạt động của Công đoàn Cục Tần số trong thời gian vừa qua.

Nhiệm kỳ 2014 - 2018, BCH Công đoàn Cục đã tích cực phối hợp cùng lãnh đạo chuyên môn ổn định tổ chức bộ máy, bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, thực hiện tốt chức năng tham mưu giúp Bộ trưởng Bộ TTTT quản lý nhà nước và tổ chức thực thi nhiệm vụ quản lý nhà nước chuyên ngành về tần số VTĐ trên phạm vi cả nước. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về tần số VTĐ, truyền dẫn, phát sóng, cấp phép cho các doanh nghiệp,… Từ đó, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước của Bộ, tạo môi trường pháp lý bình đẳng cho sự phát triển ổn định, bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp theo mục tiêu chiến lược phát triển của Ngành.

Công đoàn Cục đã hưởng ứng và triển khai tích cực các phong trào công nhân viên chức và hoạt động do Công đoàn Ngành phát động. Đặc biệt, Công đoàn Cục là một trong số các công đoàn trực thuộc tham gia tích cực các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Công đoàn TTTT Việt Nam.

Chủ tịch Công đoàn Ngành khẳng định, cùng với các phong trào thi đua, hoạt động công đoàn với chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động và thực hiện các chính sách xã hội cũng là một nội dung hoạt động được Công đoàn Cục Tần số thường xuyên quan tâm. Trong đó, việc duy trì tổ chức chương trình tham quan nghỉ mát hè hàng năm cho CCVC  và gia đình, với trung bình mỗi năm có trung bình 600 người tham gia là rất ấn tượng.

Công đoàn Cục cũng làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ đội ngũ, phát huy và triển khai thực hiện tốt Quy chế dân chủ trong đơn vị, hàng năm, cùng lãnh đạo chuyên môn, tổ chức tốt Hội nghị CCVC. Công đoàn Cục tích cực tham gia các Hội đồng của Cục và đóng góp trong việc xây dựng, thông qua và ban hành các quy chế nội bộ bảo đảm quyền lợi ích hợp pháp cho đoàn viên công đoàn, đồng thời cũng giúp cho lãnh đạo chuyên môn cũng như lãnh đạo công đoàn làm việc đúng theo các Quy chế.

Công đoàn Cục luôn chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, điều kiện làm việc của CBCNVC và người lao động được ổn định. Đồng thời, Công đoàn Cục đã vận động CNVC - LĐ, đoàn viên công đoàn tham gia đóng góp ủng hộ nhân dân bị thiên tai lũ lụt và hoạt động từ thiện nhân đạo khác do chính quyền, đoàn thể địa phương phát động. “Các hoạt động đó góp phần thực hiện tốt truyền thống nghĩa tình của Ngành” – Chủ tịch Chu Văn Bình nhấn mạnh.

Về phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018 - 2023, Chủ tịch Công đoàn ngành TTTT Việt Nam Chu Văn Bình chỉ đạo Công đoàn Cục Tần số VTĐ cần tập trung để triển khai thực hiện tốt các nội dung sau:

Thứ nhất: Công đoàn Cục Tần số cần động viên CBCNVC và người lao động làm tốt nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn năm 2018 và trong cả những năm thuộc nhiệm kỳ 2018- 2023.

Thứ hai: Đổi mới hình thức, nội dung công tác thi đua khen thưởng theo hướng tập trung, có trọng tâm trọng điểm, phù hợp với đặc thù của đơn vị. Sắp tới, đề nghị Công đoàn Cục thực hiện tốt những chương trình hành động mà Nghị quyết Đại hội XV Công đoàn TTTT Việt Nam và Đại hội XII Công đoàn Việt Nam sẽ đề ra.

Thứ ba: Chủ động và tích cực tham gia cùng với chuyên môn đào tạo, sắp xếp, cơ cấu lại đội ngũ công nhân viên chức lao động, công đoàn đảm bảo thích ứng và phù hợp với thời  kỳ mới; chú trọng đổi mới và hoàn thiện bộ máy tổ chức quản lý phục vụ, gắn trách nhiệm của bộ máy chức năng với kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao.

Thứ tư: Duy trì, phối hợp triển khai thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; các quy chế của Cục phải luôn đổi mới phù hợp với điều kiện và thực tế; tổ chức cá hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, tham quan, du lịch, nâng cao chất lượng cuộc sống cho CBCC; tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện xã hội, các hoạt động truyền thông; tiếp tục triển khai chương trình hành động Vì sự tiến bộ phụ nữ, các phong trào nữ CNVC-LĐ.

Thứ năm: Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của công đoàn, tăng cường công tác phát triển, quản lý đoàn viên, xây dựng công đoàn cơ sở đạt tiêu chuẩn vững mạnh. Góp phần phát triển đảng viên mới, xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh.

Chủ tịch Chu Văn Bình tin tưởng BCH Công đoàn Cục Tần số VTĐ nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được của nhiệm kỳ trước và triển khai hiệu quả, sáng tạo để hoàn thành Nghị quyết của Đại hội lần thứ nhất Công đoàn Cục Tần số VTĐ đã đề ra. “Những hoạt động của BCH Công đoàn Cục Tần số VTĐ nhiệm kỳ mới sẽ đóng góp cho sự thành công của Công đoàn ngành TTTT Việt Nam trong nhiệm kỳ mới” - Chủ tịch Công đoàn  Thông tin và Truyền thông Việt Nam khẳng định.

Với sự thống nhất cao, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Công đoàn Cục Tần số VTĐ nhiệm kỳ 2018 - 2023 gồm 11 đồng chí và bầu Đại biểu dự Đại hội XV Công đoàn TTTT Việt Nam gồm 04 đồng chí.

Chủ tịch Công đoàn TTTT và Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Tần số VTĐ chụp hình kỷ niệm cùng BCH Công đoàn Cục nhiệm kỳ 2018 - 2023

Tại Đại hội này, Công đoàn Trung tâm Tần số VTĐ khu vực III đã được trao tặng Cờ Thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Công đoàn Trung tâm Tần số VTĐ khu vực II được nhận Cờ Thi đua của của Công đoàn TTTT Việt Nam và Công đoàn Trung tâm Tần số VTĐ khu vực I được nhận Bằng khen của Công đoàn TTTT Việt Nam. 

Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Chu Văn Bình trao Cờ thi đua cho Công đoàn Trung tâm Tần số VTĐ khu vực IIII

Hạnh Lê