Việt Nam đăng cai Hội nghị lần thứ 23 của Nhóm Thông tin vô tuyến khu vực Châu Á Thái Bình Dương

09/04/2018

(rfd.gov.vn)- Sáng nay, ngày 09/4/2018, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị lần thứ 23 của Nhóm Thông tin vô tuyến khu vực Châu Á Thái Bình Dương (AWG-23). Đây là Hội nghị được Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam cùng Tổ chức Viễn thông khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APT) phối hợp tổ chức. Hội nghị AWG-23 sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 13/04/2018.

Hội nghị Nhóm Thông tin vô tuyến của APT (AWG) là Hội nghị chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến quản lý tần số, các ứng dụng và công nghệ thông tin vô tuyến của Tổ chức Thông tin khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Kết quả nghiên cứu của AWG là các Báo cáo và Khuyến nghị giúp ích cho các thành viên của APT và cả các khu vực khác trên thế giới trong việc sử dụng hiệu quả tần số và triển khai các hệ thống thông tin vô tuyến. Ông Lê Văn Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Tần số VTĐ Việt Nam hiện là một trong hai Phó Chủ tịch của AWG.

Tham gia Hội nghị AWG-23 lần này có các chuyên gia hàng đầu khu vực và thế giới về thông tin vô tuyến đến từ các quốc gia thành viên của APT; nhiều doanh nghiệp viễn thông lớn trong nước và quốc tế như: VNPT, Viettel, GSMA, Ericsson, Huawei, Samsung, Qualcom,...

Các đại biểu tham dự AWG-23 chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải đánh giá: AWG và APG (Hội nghị trù bị Thông tin vô tuyến khu vực Châu Á Thái Bình Dương) được xem là các Hội nghị lớn nhất của APT thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia từ cả các cơ quan quản lý và các ngành công nghiệp. Kết quả của Hội nghị AWG hữu ích cho các thành viên APT trong việc sử dụng phổ tần số vô tuyến và triển khai các mạng không dây. Điển hình như Khuyến nghị của AWG về hài hòa băng tần 700 MHz đã được thông qua bởi đa số các quốc gia trong tất cả các khu vực trên thế giới.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho rằng, trong vài năm qua, sự phát triển của các dịch vụ di động được mở rộng mạnh mẽ tại Việt Nam và trong khu vực. Nhu cầu truyền thông di động có thể được nhìn thấy qua sự phát triển liên tục của cơ sở hạ tầng viễn thông và Internet di động. Các ứng dụng không dây và công nghệ như ITS, truyền tải không dây, hệ thống thông tin vô tuyến đường sắt, máy bay không người lái cũng đang nổi lên. Tất cả đều đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách phải chuẩn bị các chính sách liên quan, phân bổ thêm phổ tần và các nhà khai thác để chuẩn bị cho sự phát triển đó.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của AWG đối với sự phát triển của thông tin vô tuyến thông qua việc phát triển tốt nhất các thực tiễn và khuyến nghị cho việc sử dụng phổ tần, hài hoà băng tần cho băng rộng di động và các công nghệ mới nổi. Thứ trưởng đồng thời bày tỏ niềm vui mừng khi biết rằng có rất nhiều các tài liệu đóng góp được gửi đến Hội nghị lần này.

“Tôi tin tưởng rằng Hội nghị AWG-23 sẽ mang lại cho chúng ta cơ hội để giải quyết những vấn đề thách thức và tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai hiệu quả các hệ thống thông tin vô tuyến điện. Thật vậy, chỉ bằng cách làm việc cùng nhau, chúng ta có thể thúc đẩy một cách thành công sự phát triển và hài hòa của các hệ thống không dây” – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải phát biểu tại Hội nghị

Tại AWG-23, Hội nghị sẽ tiếp tục thảo luận nhiều vấn đề quan trọng về quản lý tần số như: Xây dựng các quy hoạch và nghiên cứu dùng chung cho các băng tần 3.3-3.4GHz, 4.8-4.9 GHz, 1427-1518GHz và 2GHz đã được xác định cho thông tin di động; nghiên cứu các công nghệ thông tin vô tuyến áp dụng trong các lĩnh vực như giao thông thông minh, thông tin hàng không, hàng hải, an toàn cứu nạn, hệ thống vệ tinh.

Đóng góp cho các hoạt động nghiên cứu chung của APT, Cục Tần số VTĐ có 12 tài liệu gửi tới Hội nghị lần này, bao gồm: Vấn đề ứng dụng ITS; hiện trạng và kế hoạch triển khai phát triển IoT trong tương lai của các nước khu vực Châu Á Thái Bình Dương; đề xuất nghiên cứu về hài hòa băng tần cho băng 3.300-3.400MHz; nghiên cứu về ứng dụng băng 108-117.975MHz, 328.6-335.4MHz và 960-1.164MHz cho nghiệp vụ vô tuyến dẫn đường hàng không; băng 457.5125-457.5875MHz và 467.5125-467.5875 MHz cho dịch vụ thông tin di động hàng hải trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương;…

Toàn cảnh Hội nghị

Với tư cách là một quốc gia thành viên của APT, Hội nghị lần thứ 23 của Nhóm Thông tin vô tuyến khu vực Châu Á Thái Bình Dương (AWG-23) do Việt Nam đăng cai tổ chức tại Đà Nẵng góp phần khẳng định hơn nữa sự tích cực và nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trong khu vực về quản lý tần số và thông tin vô tuyến.

Hạnh Lê