Hội thảo quốc tế về thông tin vệ tinh

28/06/2019

(rfd.gov.vn)- Ngày 28/6/2019, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Liên minh Vệ tinh toàn cầu (GSC) tổ chức Hội thảo quốc tế về thông tin vệ tinh với chủ đề “Công nghệ vệ tinh tiên tiến”. Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Hồng Hải tới dự và phát biểu khai mạc Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có các chuyên gia về thông tin vệ tinh đến từ Liên minh Vệ tinh toàn cầu - GSC, các doanh nghiệp vệ tinh hàng đầu thế giới như Inmarsat, Intelsat, SES, OneWeb, Viasat, Measat, Thaicom, Asiasat, Lao Asia Pacific; đại diện các cơ quan quản lý, doanh nghiệp về viễn thông, tần số, vệ tinh, an toàn thông tin của Việt Nam, Lào và Campuchia.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải chia sẻ: Thế giới ngày nay thực sự đã đi vào kỷ nguyên Internet băng rộng, siêu băng rộng. Đến thời điểm này, các giải pháp cung cấp băng rộng chủ yếu được dựa trên cáp quang, di động đặc biệt là mạng di động 4G và sắp tới là 5G. Các dự báo cho thấy, trong những năm tới nhu cầu tiêu dùng dữ liệu tiếp tục tăng mạnh, trong vòng 6 năm tới có thể tăng đến 5 lần.

Những năm gần đây đang có xu hướng phát triển các chùm vệ tinh địa tĩnh và chùm vệ tinh phi địa tĩnh cung cấp internet băng rộng toàn cầu như các chùm vệ tinh của Oneweb, SES, Boeing…  với số lượng vệ tinh lên tới con số chục ngàn. Các hệ thống này được kỳ vọng sẽ cung cấp internet băng rộng giá thành rẻ.

Cũng theo Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, với lợi thế vùng phủ toàn cầu, nếu thành công, các hệ thống hệ thống vệ tinh này sẽ làm thay đổi môi trường cạnh tranh trong lĩnh vực viễn thông, thậm chí có thể làm thay đổi trật tự truyền thống trong lĩnh vực viễn thông.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải mong muốn, với sự góp mặt của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thông tin vệ tinh, đại diện các cơ quan quản lý về viễn thông, tần số, an toàn thông tin, các đại biểu sẽ được thảo luận và từng bước làm rõ vấn vấn đề: Hệ thống chùm về tinh mới, với những công nghệ mới có thể thành công trong kỷ nguyên Internet, có thể đem cung cấp dịch vụ internet toàn cầu với giá thành rẻ, cạnh tranh hay không; việc cấp phép, cung cấp dịch vụ tại mỗi quốc gia, vấn đề sử dụng tài nguyên tần số, vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, an ninh mạng như thế nào?

Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Hồng Hải phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo, nhiều diễn giả đã trình bày các tham luận liên quan tới những vấn đề đang nóng trong công nghệ thông tin vệ tinh như: Các chùm vệ tinh băng rộng; triển vọng thành công của các chùm vệ tinh; phổ tần cho các hệ thống vệ tinh trong tương lai; các vấn đề về chính sách quản lý; các nội dung then chốt về công nghệ vệ tinh tại WRC-19 và những lợi ích căn bản mà dịch vụ vệ tinh mang lại cho thông tin di động và cố định;...

Với tư cách là đơn vị được Bộ TTTT giao chủ trì tổ chức Hội thảo, Cục Tần số vô tuyến điện (Việt Nam) đã có bài trình bày quan trọng với chủ đề “Các chùm vệ tinh cung cấp dịch vụ băng rộng” và chủ trì điều hành Phiên Thảo luận về Xu hướng phát triển trong lĩnh vực thông tin vệ tinh.

Phó Cục trưởng, Phụ trách Cục Tần số VTĐ Lê Văn Tuấn chủ trì Phiên thảo luận

Những thông tin, kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu được trình bày, thảo luận tại Hội thảo quốc tế về thông tin vệ tinh lần này đã giúp các cơ quan quản lý các nước, các tổ chức quốc tế, các nhà khai thác toàn cầu giải đáp được nhiều câu hỏi liên quan đến việc cấp phép, cung cấp dịch vụ vệ tinh tại mỗi quốc gia, vấn đề sử dụng tài nguyên tần số và đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, an ninh mạng góp phần xây dựng thành công chiến lược phát triển cho các hệ thống vệ tinh trong tương lai.

Nguyễn Ngọc Cảnh