Tuyên truyền quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh thiết bị âm thanh không dây tại Thành phố Hồ Chí Minh

27/11/2020

(rfd.gov.vn)- Ngày 24/11/2020, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực II phối hợp với Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về kinh doanh thiết bị âm thanh không dây cho đại diện hơn 230 doanh nghiệp, hộ kinh doanh ngành hàng thiết bị điện tử tại Thành phố. Ông Lâm Minh Trung, Phó Giám đốc - Phụ trách Trung tâm Tần số VTĐ khu vực II và ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Cục trưởng Cục QLTT Thành phố Hồ Chí Minh đồng chủ trì Hội nghị.

Ông Lâm Minh Trung - Phó Giám đốc, Phụ trách Trung tâm  II và ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Cục trưởng Cục QLTT Tp.HCM đồng chủ trì Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục QLTT Thành phố Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc hiểu đầy đủ và chấp hành nghiêm túc các quy định pháp luật về đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa; các quy định về hồ sơ, chứng từ và nguồn gốc xuất xứ hàng hóa lưu thông trên thị trường trong việc kinh doanh thiết bị điện tử - viễn thông nói chung và các sản phẩm âm thanh không dây nói riêng. Ông Nguyễn Tiến Đạt mong muốn thông qua Hội nghị này sẽ hỗ trợ cho người dân, các tổ chức, doanh nghiệp tiếp cận được những quy định, thông tin cần thiết để từ đó tuân thủ đúng các quy định đã nêu và phát triển bền vững trong hoạt động kinh doanh của mình.

Tại Hội nghị, đại diện Trung tâm II đã phổ biến các quy định của Nhà nước liên quan đến việc kinh doanh và sử dụng thiết bị âm thanh không dây như: Chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy đối với sản phẩm theo Thông tư 30/2011/TT-BTTTT và Thông tư 10/2020/TT-BTTTT; Danh mục thiết bị VTĐ được miễn giấy phép sử dụng tần số VTĐ, điều kiện kỹ thuật và khai thác kèm theo tại Thông tư 46/2016/TT-BTTTT; qui định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số VTĐ, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử tại Nghi định 15/2020/NĐ-CP;…

Toàn cảnh Hội nghị

Tiếp đó, đại diện Cục QLTT Thành phố Hồ Chí Minh đã phổ biến tới các đại biểu tham dự Hội nghị về Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá năm 2007; các văn bản, quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong Nghị định 119/2017/NĐ-CP về xử phạt hành chính về tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hoá.

Sau khi nghe phổ biến các văn bản, quy định và được giải đáp thỏa đáng các câu hỏi đưa ra, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã bày tỏ sự ủng hộ và đặc biệt 100% đại biểu tham dự Hội nghị đã ký bản Cam kết không kinh doanh thiết bị âm thanh không dây là hàng nhập lậu, hàng giả, không có chứng nhận hợp quy, không công bố hợp quy, không gắn dấu hợp quy, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Theo kết quả khảo sát  của Cục QLTT Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 9/2020, hiện có hơn 500 doanh nghiệp, hộ tư nhân đang kinh doanh các mặt hàng thiết bị âm thanh không dây tại các cửa hàng điện tử, trung tâm điện máy,… trên địa bàn Thành phố. Đáng chú ý là trong số đó còn có không ít sản phẩm chưa được dán tem hợp quy. Trong thời gian tới, Cục QLTT Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ triển khai đồng loạt việc kiểm tra theo chuyên đề đối với các cơ sở kinh doanh mặt hàng này trên địa bàn toàn Thành phố.

Tô Quang Danh