Tập huấn, diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Tòa nhà Cục Tần số VTĐ

28/11/2020

(rfd.gov.vn)- Ngày 27/11/2020, Cục Tần số vô tuyến điện đã tổ lớp chức tập huấn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2020 cho toàn bộ công chức, viên chức và người lao động đang làm việc tại Tòa nhà Cục Tần số vô tuyến điện. Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thượng tá Lương Khắc Vọng - Giảng viên trường Đại học Phòng cháy chữa cháy trực tiếp giảng bài và hướng dẫn thực hành.

CCVC&NLĐ tham dự lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, bà Đặng Thị Thiên Hằng - Chánh Văn phòng Cục Tần số VTĐ nhấn mạnh: Kiến thức, kỹ năng PCCC&CNCH có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người; bảo vệ tài sản Nhà nước và của nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh và trật tự an toàn xã hội. Chính vì vậy, Cục Tần số luôn quan tâm và hàng năm đều tổ chức tập huấn PCCC&CNCH để CCVC&NLĐ làm việc trong Tòa nhà Cục Tần số VTĐ nâng cao hiểu biết, ý thức trách nhiệm đối với công tác PCCC&CNCH, qua đó chủ động tham gia và sẵn sàng ứng phó, xử lý kịp thời, có hiệu quả khi có tình huống cháy nổ xảy ra.

Bà Đặng Thị Thiên Hằng – Chánh Văn phòng Cục Tần số VTĐ phát biểu khai mạc Lớp tập huấn

Tại Lớp tập huấn, PGS.TS - Thượng tá Lương Khắc Vọng đã cung cấp những thông tin về một số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trên phạm vi cả nước và thành phố Hà Nội trong thời gian gần đây. Tiếp đó, Thượng tá Lương Khắc Vọng đã truyền đạt nhiều kiến thức, kỹ năng quan trọng về PCCC&CNCH như: Tổng quan công tác PCCC&CHCN; nguy hiểm cháy và tổ chức công tác phòng ngừa; tổ chức công tác chữa cháy và cứu người bị nạn; khai thác sử dụng phương tiện chữa cháy ban đầu;... cách thức sử dụng các thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, đặc biệt tại các tòa nhà cao tầng; tổ chức hoạt động cứu nạn, cứu hộ; những kỹ năng thoát hiểm và cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra.

PGS.TS - Thượng tá Lương Khắc Vọng trình bày bài giảng tại Lớp tập huấn

Sau bài giảng về lý thuyết, dưới sự hướng dẫn của Thượng tá Lương Khắc Vọng, CCVC&NLĐ tham dự tập huấn đã được diễn tập phương án chữa cháy của cơ sở; thực hành sử dụng lăng vòi, các thao tác phun nước từ họng nước vào đám cháy, cách thức chuyền vòi dẫn nước nhanh mà không làm rối dây; cách sử dụng bình bột, bình khí CO2 để dập tắt đám cháy; cách xử lý các tình huống cứu nạn cứu hộ.

CCVC&NLĐ tham dự lớp tập huấn chuẩn bị thực hành chữa cháy

Thông qua lớp tập huấn lần này, CCVC&NLĐ làm việc tại Tòa nhà Cục Tần số VTĐ tiếp tục được củng cố, nâng cao kiến thức, kỹ năng về PCCC&CNCH. Vận dụng tốt những kiến thức, kỹ năng đó sẽ giúp các cơ quan, đơn vị và CCVC&NLĐ chủ động ứng phó với các tình huống cháy nổ; ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn dẫn đến cháy nổ, góp phần tạo môi trường sống và làm việc ổn định, an toàn, tránh thiệt hại về người và tài sản.

Dưới đây là một số hình ảnh buổi diễn tập:

Cục trưởng Cục Tần số VTĐ Nguyễn Đức Trung thực hành dập đám cháy

Học viên thực hành chữa cháy bình ga

Thực hành sử dụng lăng vòi phun nước từ họng nước vào đám cháy

Xe và lực lượng cứu hỏa đến hỗ trợ diễn tập

Thực hành kỹ năng khiêng nạn nhân

Thực hành cõng nạn nhân có dây thừng hỗ trợ

Thực hành bò trườn mang nạn nhân ra khỏi vùng khói, lửa

Hồng Hạnh