Khai mạc khóa đào tạo trực tuyến “Quản lý tần số cho Lào”

15/10/2021

(rfd.gov.vn)- Ngày 05/10/2021, khóa đào tạo trực tuyến "Quản lý tần số cho Lào” do Cục Tần số vô tuyến điện Việt Nam phối hợp với Cục Tần số Lào tổ chức đã chính thức khai mạc tại đầu cầu thủ đô Hà Nội và điểm cầu tại Viên Chăn, Lào.

Tới dự và phát biểu khai mạc Khóa học, Phó Cục Trưởng Cục Tần số VTĐ Việt Nam Trần Mạnh Tuấn chia sẻ: Năm 2021, đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường nên đã có tác động, ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế, xã hội, môi trường và cả quan hệ quốc tế trên toàn cầu. Tuy nhiên, mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan, hai Bộ (Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Bưu chính Viễn thông Lào) vẫn được duy trì và đẩy mạnh; quan hệ hợp tác ngoại giao giữa hai nước tiếp tục được tăng cường, phát triển; Cục Tần số VTĐ Việt Nam đã hỗ trợ Lào có thêm được kinh nghiệm mới trong lĩnh quản lý tần số.

Với Việt Nam, năm nay là năm đặc biệt vì phải tiếp tục gồng mình chống chọi với Covid-19 khi dịch đã có lúc lên tới mức đỉnh điểm. Nhiều biện pháp chống dịch nghiêm ngặt được áp dụng có tác động thay đổi đến hoạt động sinh hoạt và làm việc hàng ngày của người dân Việt Nam nói chung và cán bộ công chức Cục Tần số VTĐ Việt Nam nói riêng. Vì vậy, công tác đào tạo cho nước bạn Lào theo kế hoạch không được tổ chức trực tiếp. Cục Tần số VTĐ Việt Nam chọn phương án tổ chức khóa học trực tuyến để chia sẻ với Cục Tần số Lào các nội dung liên quan đến thông tin vệ tinh, ấn định và cấp phép tần số, kiểm soát tần số, đo kiểm và cấp chứng chỉ đo kiểm.

Khai mạc khóa đào tạo “Quản lý tần số cho Lào” tại đầu cầu Việt Nam

Từ đầu cầu Viên Chăn - Lào, ông Vithaya SAYVISITH, Phó Cục trưởng Cục Tần số Lào, thay mặt cho Cục Tần số Lào và các học viên phát biểu cảm ơn Cục Tần số VTĐ,  Bộ TT&TT Việt Nam đã hỗ trợ tổ chức khóa học cho Lào; giúp Lào giải quyết những vướng mắc và thách thức đang gặp phải trong công tác quản lý tần số đồng thời bày tỏ sự trân trọng trước những tình cảm của Việt Nam, của Bộ TT&TT Việt Nam đã dành cho Lào.

Hoạt động đào tạo này thuộc kế hoạch hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực TT&TT năm 2021 theo Biên bản ghi nhớ (MoU) giữa  2 cơ quan quản lý tần số Việt Nam và Lào đã ký từ năm 2008. Theo đề nghị từ phía bạn, Cục Tần số VTĐ đã tổ chức thường niên các khóa đào tạo tại Việt Nam và Lào về công tác quản lý tần số với các mảng công việc liên quan đến công tác quy hoạch tần số, ấn định tần số, kiểm soát tần số, hợp tác quốc tế và kỹ năng khi tham dự các hội nghị quốc tế. Mục tiêu của khóa học nhằm cung cấp kiến thức nâng cao về công tác quản lý tần số.

Có thể thấy, sự tiến bộ trong công tác quản lý tần số của các bạn Lào đã từng bước được khẳng định qua việc Lào tham dự các hội nghị quốc tế chuyên ngành về tần số vô tuyến điện như: WRC, APG, AWG,...

Khóa học năm nay sẽ được diễn ra trong 04 ngày, từ 05-08/10/2021.

Tiến Hải (Phòng HT&PHQT)