Tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Tòa nhà Cục Tần số vô tuyến điện

02/12/2021

(rfd.gov.vn)- Ngày 30/11/2021, Cục Tần số vô tuyến điện phối hợp với Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ – Công an quận Cầu Giấy tổ chức tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2021 cho CCVC và người lao động đang làm việc tại Tòa nhà Cục Tần số - 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội. Thượng úy Bùi Văn Vũ đã tới dự và trực tiếp báo cáo, hướng dẫn các học viên thực hành.

Toàn cảnh lớp Tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Nguyễn Trung Thành - Phó Chánh Văn phòng Cục Tần số đã nhắc lại tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) và trách nhiệm chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về PCCC&CNCH của các cơ quan, đơn vị, của CCVC&NLĐ. Ông Thành đề nghị các học viên tham gia đầy đủ, nghiêm túc để tiếp thu có hiệu quả nội dung tập huấn lần này và thực hành tốt các thao tác chữa cháy để chủ động, kịp thời ứng phó với những tình huống cháy nổ có thể xảy ra. Bên cạnh đó, ông Thành cũng cho biết, do lớp tập huấn tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 còn diễn biến phức tạp, nên số lượng học viên được triệu tập hạn chế, vì vậy đề nghị các học viên tham dự chủ động trao đổi, chia sẻ lại những thông tin, kiến thức mới tiếp thu được tại lớp tập huấn này đến các đồng nghiệp trong đơn vị mình.

Ông Nguyễn Trung Thành – Phó Chánh Văn phòng Cục Tần số phát biểu khai mạc lớp Tập huấn

Tại buổi tập huấn, Thượng úy Bùi Văn Vũ đã cập nhật các quy định của pháp luật và truyền đạt nhiều kiến thức về công tác PCCC&CNCH như: Nội dung một số văn bản quy phạm pháp luật về PCCC; nguyên nhân gây ra cháy nổ và một số biện pháp PCCC cơ bản; phương pháp kiểm tra an toàn phòng cháy; tổ chức công tác chữa cháy và cứu người bị nạn; khai thác sử dụng phương tiện chữa cháy ban đầu tại đơn vị; cung cấp thông tin về một số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trên địa bàn thành phố và trong cả nước trong thời gian gần đây.

Thượng úy Bùi Văn Vũ trình bày bài giảng tại lớp Tập huấn

Kết thúc phần lý thuyết, dưới sự hướng dẫn của Báo cáo viên các học viên, các thành viên đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở thuộc Tòa nhà Cục Tần số đã được thực hành cách sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ như: Bình chữa cháy dạng bột, bình chữa cháy khí CO2 để dập tắt đám cháy giả định, cách sử dụng lăng vòi, các thao tác phun nước từ họng nước vào đám cháy, cách chuyền vòi dẫn nước, những kỹ năng thoát hiểm, sơ cứu nạn nhân và cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Thượng úy Bùi Văn Vũ trực tiếp hướng dẫn thực hành sử dụng bình chữa cháy

Đây là hoạt động được tổ chức thường niên của Cục Tần số vô tuyến điện, là dịp để mỗi CCVC và người lao động của Tòa nhà Cục củng cố, nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm trong việc phòng, chống cháy nổ và chủ động phòng ngừa các nguy cơ có thể dẫn đến cháy nổ, đồng thời nâng cao khả năng xử lý tình huống cũng như kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy, nổ đối với những nơi công sở, nhà cao tầng, góp phần xây dựng môi trường làm việc an toàn tại cơ quan, đơn vị.

Dưới đây là một số hình ảnh buổi diễn tập PCCC tại Tòa nhà Cục Tần số vô tuyến điện:

Thả quả khói tạo khói giả định bao trùm Tòa nhà

Đội PCCC cơ sở thực hành các thao tác phun nước từ họng nước vào đám cháy trên cao 

Xe PCCC phối hợp triển khai công tác chữa cháy giả định tại Tòa nhà Cục Tần số

Thực hành dập tắt đám cháy giả  định bằng các loại bình chữa cháy

 

Hồng Hạnh