Thiết bị Smart home tại Việt Nam sử dụng tần số nào?

09/05/2019

Nhà thông minh (Smart home) là một cấu thành của thế giới kết nối Internet vạn vật (IoT: Internet of Things). Hệ thống nhà thông minh được trang bị các thiết bị điện, điện tử, thiết bị vô tuyến có khả năng thực hiện các thao tác thay con người, như: Tự động điều khiển thông số về ánh sáng, nhiệt độ căn phòng, điều khiển đóng mở rèm cửa hay cửa ra vào từ xa và nhiều tiện ích khác nhằm mục đích giúp cuộc sống ngày càng tiện nghi và an toàn hơn.

Việt Nam chuẩn bị thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên

07/05/2019

Trong tuần này, Viettel sẽ là nhà mạng đầu tiên của Việt Nam tổ chức thử nghiệm việc gọi thoại thông qua sóng 5G.

Con đường lên 5G - Tín hiệu tích cực từ chương trình hợp tác Nhà nước và Doanh nghiệp trong nghiên cứu xây dựng chính sách

03/05/2019

Nhận diện những thách thức trên con đường phát triển hệ thống thông tin di động thế hệ thứ 5 tại Việt Nam, tìm kiếm giải pháp bước đầu và kế hoạch nghiên cứu tiếp theo.

Băng tần millimeter cho hệ thống thông tin di động 5G: Thách thức và giải pháp

28/03/2019

Sự thiếu hụt băng tần mà truyền thông không dây gặp phải đã thúc đẩy việc sử dụng băng tần millimeter (mmWave). Để triển khai thành công hệ thống thông tin di động 5G sử dụng băng tần mmWave, đòi hỏi không chỉ thông tin, kiến thức đầy đủ về băng tần mmWave, mà còn yêu cầu các nhà khai thác cần có những cách tiếp cận rất khác so với trước đây.

Mạng LPWAN cho các ứng dụng IoT

27/02/2019

Trong những năm gần đây, Internet vạn vật (Internet of Things – IoT) hay IoT công nghiệp (Industry IoT – IIoT) là những từ khóa nổi bật nhất trong các ứng dụng công nghệ thông tin-viễn thông. Các công nghệ không dây chiếm một tỉ lệ lớn trong truyền tải dữ liệu IoT lên Internet. Điểm đáng chú ý khi triển khai các ứng dụng IoT là khả năng tiết kiệm năng lượng, tốc độ truyền tải, cũng như độ bao phủ. Các công nghệ không dây cũng được phát triển để phù hợp với các nhóm ứng dụng IoT khác nhau. LPWAN (Low-Power Wide Area Network) - Mạng diện rộng năng lượng thấp là một trong xu hướng tất yếu không thể thiếu trong các ứng dụng IoT tương lai.

Triển lãm và Diễn đàn Viễn thông thế giới 2018

21/09/2018

Từ ngày 10/9-13/9/2018 tại Durban, Nam Phi đã diễn ra Triển lãm và Diễn đàn Viễn thông thế giới do ITU tổ chức (ITU Telecom World 2018).

Đánh giá nhiễu từ thiết bị vô tuyến kết nối IoT sử dụng dải tần 920 MHz

17/09/2018

Số lượng thiết bị kết nối IoT được dự báo sẽ gia tăng nhanh chóng trong thời gian tới, thậm chí sẽ lớn hơn gấp nhiều lần số lượng thuê bao di động công cộng. Bài toán đặt ra cho cơ quan quản lý tần số là lựa chọn đoạn băng tần và mức công suất phát tối đa phù hợp cho thiết bị vô tuyến kết nối IoT, bảo đảm không gây nhiễu có hại cho các hệ thống vô tuyến đang được cấp phép hoạt động..

Mẫu bức xạ Ăng ten Rec 580

07/09/2018

Thông tin vệ tinh (SATCOM) đang được sử dụng rộng rãi trong ngành viễn thông đặc biệt là vệ tinh địa tĩnh. Bằng chứng là các vệ tinh địa tĩnh được phóng lên quỹ đạo ngày một nhiều. Do đó, vị trí quỹ đạo địa tĩnh ngày càng trở nên trật trội; điều này rất dễ gây nhiễu giữa các vệ tinh lân cận với nhau. Để hạn chế can nhiễu cho các mạng vệ tinh lân cận, ITU đã nghiên cứu, xây dựng một số Khuyến nghị về mẫu bức xạ Ăng ten. Một trong số đó là mẫu bức xạ Ăng ten Rec 580, có ý nghĩa rất quan trọng, được các nước, các nhà sản xuất, các nhà khai thác mạng vệ tinh áp dụng.

Máy bay không người lái của Airbus thiết lập kỷ lục bay mới

05/09/2018

Máy bay “Làn gió nhẹ” (Zephyr) của Airbus đã thiết lập kỷ lục bay trên không trong thời gian 26 ngày. Đây là chiếc máy bay không người lái (Drone) chạy bằng năng lượng mặt trời được thiết kế để đảm nhiệm vai trò của vệ tinh.

Băng tần 700 MHz có thể được sử dụng rộng rãi cho di động vào năm 2020 nhưng 5G lại khó triển khai mọi nơi tại Châu Âu trong năm 2025

28/08/2018

Theo thông tin từ Analysysmason, kết quả quá trình giải phóng băng tần 700 MHz tại Châu Âu đạt được như hiện nay rất đáng khích lệ bởi quá trình chuyển đổi băng tần nàycó nhiều khó khăn không thể lường trước được. Tuy nhiên, có lẽ quá lạc quan khi nói rằng 5G NR (5G New radio) sẽ được triển khai ngay trên băng tần này vì các triển khai gần đây dường như là hướng đến mạng 4G.

Các tin đã đưa: