OneWeb phóng mới 34 vệ tinh Internet lên quỹ đạo góp phần tăng cường dịch vụ băng rộng qua vệ tinh

12/02/2020

(rfd.gov.vn)- Đây là lần phóng vệ tinh thứ 2 của OneWeb trong kế hoạch xây dựng mạng ban đầu gồm 650 vệ tinh. Tên lửa Soyuz đã mang 34 vệ tinh băng rộng của OneWeb lên quỹ đạo vào lúc 02h42 sáng (theo giờ địa phương) ngày 06/02/2020 tại Baikonur Cosmodrome ở Kazakhstan. .

Tên lửa Soyuz, được vận hành bởi Công ty Arianespace của Pháp, Công ty đã triển khai phóng toàn bộ 34 vệ tinh lên quỹ đạo sau 3h45 phút như kế hoạch. Tại độ cao 450km, hai vệ tinh nặng 147kg được tách ra khỏi tên lửa trước; 32 vệ tinh còn lại được chia thành các nhóm và được tách ở 4 thời điểm, mỗi thời điểm cách nhau khoảng 20 phút. Sau đó tất cả các vệ tinh hoạt động ở quỹ đạo cách trái đất khoảng 1.200km.

Đây là lần phóng thứ 2 của OneWeb, nhưng là lần đầu tiên Công ty phóng nhiều vệ tinh cùng một lúc như vậy. Lần phóng trước cũng được thực hiện bởi tên lửa Soyuz và đã đưa 6 vệ tinh lên quỹ đạo vào tháng 02/2019.

 

Đại điện OneWeb và Arianespace cho biết: Các lần phóng tiếp theo sẽ được thúc đẩy nhanh và nhiều hơn dogiữa Công ty Arianespace và OneWeb đã thỏa thuận sẽ tiến hành 19 lần phóng vệ tinh tính đến cuối năm 2021. Những nhiệm vụ này sẽ thiết lập một chòm sao ban đầu gồm 650 vệ tinh OneWeb. Nó sẽ cung cấp các dịch vụ tốc độ cao với độ trễ thấp cho một lượng lớn khách hàng trong các lĩnh vực hàng không, hàng hải, các dịch vụ vận tải, wifi công cộng, các dịch vụ ứng phó khẩn cấp và nhiều dịch vụ khác. Họ chia sẻ thêm “Trong sứ mệnh của mình, OneWeb cũng sẽ tập chung vào kết nối các trường học và cầu nối các dịch vụ số cho con người ở mọi nơi”
 

OneWeb, Công ty có trụ sở chính ở London (Anh) và Virginia (Mỹ) có kế hoạch cung cấp thử nghiệm dịch vụ internet trong năm nay và sẽ tiến hành cung cấp dịch vụ toàn cầu vào năm 2021.

OneWeb có sự cạnh tranh quyết liệt trong việc cung cấp dịch vụ internet qua vệ tinh. Ví dụ như: Space X đã phóng 242 vệ tinh để xây dựng chòm sao Starlink khổng lồ của mình, nó có thể bao gồm hàng chục nghìn vệ tinh khi hoàn thiện; Công ty của Elon Musk đã được Ủy ban Truyền thông liên bang chấp thuận cho phóng 12.000 vệ tinh để xây dựng Starlink. Space X đã nộp hồ sơ với cơ quản quản lý quốc tế để phóng hơn 30.000 vệ tinh.
 

Cùng với đó, Amazon đang phát triển một mạng của riêng mình được gọi là Project Kuiper với hơn 3.000 vệ tinh. Tuy nhiên, chưa có vệ tinh nào trong dự án được đưa lên quỹ đạo.

Những chòm sao vệ tinh khổng lồ này sẽ thay đổi đáng kể bầu trời vào ban đêm nếu chúng được thực hiện theo đúng kế hoạch. Theo công bố của Văn phòng Liên hiệp quốc về các vấn đề ngoài không gian công bố: Quỹ đạo Trái đất hiện chỉ có 2.000 vệ tinh đang hoạt động và cho đến nay loài người đã phóng 9.150 vật thể vào không gian..

Các nhà khoa học đã lên tiếng lo ngại về tiềm năng của Starlink sẽ phá vỡ các quan sát thiên văn. Và các chuyên gia đã nhấn mạnh rằng các công ty chế tạo và khai thác vệ tinh ngay bây giờ phải bắt đầu thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn để đảm bảo rằng quỹ đạo Trái đất không quá lộn xộn với rác vũ trụ.

Càng ngày càng có nhiều vệ tinh được phóng lên, do đó nguy cơ va chạm càng ngày càng cao, đặc biệt là trong trường hợp các biện pháp giảm thiểu chủ động không được thực hiện. Ngay cả một cú va chạm duy nhất cũng có thể tạo ra hàng ngàn mảnh vụn mới, như chúng ta đã thấy nhiều lần trong thập kỷ vừa qua.

 

Tài liệu tham khảo:

https://www.space.com/oneweb-internet-satellites-launch-on-soyuz-rocket.html

https://spaceflightnow.com/2020/02/07/successful-soyuz-launch-deploys-34-satellites-for-oneweb-network/      

Trần Hải Ninh