ITU - Ngày Xã hội Thông tin và Viễn thông Thế giới tập trung vào các tiêu chuẩn bao quát

12/06/2020

(rfd.gov.vn)- 17 tháng 5 hàng năm là ngày được Liên hiệp quốc chọn là “Ngày Viễn thông và Xã hội thông tin thế giới - WTISD”. Chủ đề WTISD năm 2020 là hướng tới “Kết nối 2030” trong thời gian COVID-19.

Cổng TTĐT Cục Tần số VTĐ giới thiệu cuộc phỏng vấn Ông Chaesub Lee, Giám đốc Cục Tiêu chuẩn Viễn thông ITU được đăng tải trên website https://etradeforall.org

Vào ngày 17 tháng 5 hàng năm, Liên minh Viễn thông Quốc tế kỷ niệm Ngày Xã hội Thông tin và Viễn thông Thế giới. Chủ đề hôm nay là “Bridging the Standardization Gap”. Lí do lựa chọn của chủ đề này trong năm nay là gì?

Với các tiêu chuẩn quốc tế, chúng tôi chia sẻ sự đổi mới trên toàn thế giới. Ngày Xã hội Thông tin và Viễn thông Thế giới năm nay sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của các tiêu chuẩn quốc tế đối với sự phát triển kinh tế và tôn vinh những lợi ích của các quy trình tiêu chuẩn hóa bao quát.

Những tiến bộ trong các lĩnh vực như 5G và Internet of Things (IoT) có khả năng mang lại lợi ích kinh tế và xã hội đáng kể và đẩy nhanh tiến độ hướng tới các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

ITU nhằm đảm bảo rằng tất cả các khu vực trên thế giới đều có thể chia sẻ những lợi ích này. Tầm quan trọng của các quá trình tiêu chuẩn hóa bao quát rõ ràng hơn bao giờ hết. Ngày Xã hội Thông tin và Viễn thông Thế giới năm nay sẽ làm mới các nỗ lực để đảm bảo rằng tất cả chúng ta đều có cơ hội bình đẳng để hưởng lợi từ những tiến bộ CNTT.

Làm thế nào chúng ta có thể giảm chính xác vết gãy này, đặc biệt là về phía các nước đang phát triển?

Sự bao gồm của nền tảng tiêu chuẩn hóa ITU được hỗ trợ bởi chương trình Bridging the Standardization Gap của ITU,  một chương trình hỗ trợ các nước đang phát triển nâng cao năng lực tham gia phát triển và thực hiện các tiêu chuẩn CNTT quốc tế.

Theo chương trình Bridging the Standardization Gap, chúng tôi cung cấp hỗ trợ tài chính cho các đại biểu từ một số quốc gia đang phát triển đủ điều kiện để hỗ trợ họ tham gia tiêu chuẩn hóa ITU. Các công ty ở một số nước đang phát triển có thể tham gia ITU với mức phí thành viên giảm đáng kể. Chúng tôi tiếp tục tăng số lượng các cuộc họp ITU được tổ chức ở các nước đang phát triển và chúng tôi cung cấp việc tham dự trực tiếp tại đa số các cuộc họp. Chúng tôi đã xây dựng các hướng dẫn về việc thành lập “thư ký tiêu chuẩn quốc gia”, và các nhóm khu vực trong các nhóm chuyên gia tiêu chuẩn của chúng tôi đã chứng minh rất hiệu quả trong việc đảm bảo rằng công việc tiêu chuẩn hóa của ITU đáp ứng nhu cầu của tất cả các khu vực trên thế giới.

Chúng tôi đã nhận thấy những kết quả đáng khích lệ xuất hiện từ một chương trình đào tạo mới hỗ trợ các đại biểu ITU trong việc phát triển các kỹ năng thực tế cần thiết để tối đa hóa hiệu quả việc tham gia của họ trong quá trình tiêu chuẩn hóa ITU. Từ khi giới thiệu các khóa đào tạo này vào năm 2016, khoảng 500 đại biểu đại diện cho 82 quốc gia đã tham dự các khóa đào tạo.

Vai trò của tiêu chuẩn hóa với những tiến bộ công nghệ phát triển tốc độ cao?

Hệ sinh thái tiêu chuẩn hóa CNTT đã phát triển đáng kể, phù hợp với tốc độ của công nghệ ngày càng tăng. Hệ sinh thái này đã phát triển để bao gồm nhiều thực thể thiết lập tiêu chuẩn, một số tập trung và một số khác rộng về phạm vi.

Các diễn đàn công nghiệp nhỏ có thể có khả năng thiết lập các tiêu chuẩn nhanh hơn, nhưng nhược điểm của cách tiếp cận đó là các tiêu chuẩn đã đồng ý thường chỉ nói về các ưu tiên của một nhóm nhỏ các công ty và có thể không đủ để đảm bảo khả năng tương tác, tương thích và an toàn khi là một phần của hệ thống lớn hơn.

Một tổ chức phát triển các tiêu chuẩn chính thức như ITU hoạt động bằng cách sử dụng các nguyên tắc đảm bảo rằng mọi tiếng nói đều được nghe thấy, các nỗ lực tiêu chuẩn không ủng hộ lợi ích thương mại cụ thể, và dẫn đến việc các tiêu chuẩn có sự hỗ trợ có nguồn gốc từ sự đồng thuận của các bên liên quan khác nhau bao gồm các thành viên ITU toàn cầu.

Tuy nhiên, các tiêu chuẩn được phát triển bởi các công ty đơn lẻ hoặc một nhóm nhỏ các công ty có thể đạt được thành công lớn, được áp dụng bởi một loạt các công ty trong ngành. Trong những trường hợp như vậy, không có gì lạ khi tổ chức phát triển các tiêu chuẩn sửa lại các tiêu chuẩn như các tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo rằng chúng có thể áp dụng trên toàn cầu.

ITU đang thiết lập quy tắc trong các lĩnh vực như ô tô tự điều khiển hoặc trí tuệ nhân tạo AI?

ITU giải quyết các hệ thống giao thông thông minh trong công việc tiêu chuẩn hóa của chúng tôi về thông tin vô tuyến, bảo mật, đa phương tiện, hiệu suất và chất lượng dịch vụ. An toàn đường bộ và an ninh mạng ô tô là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và chúng tôi xây dựng dựa trên lịch sử mạnh mẽ của ITU để hạn chế sự mất tập trung liên quan đến công nghệ. Chúng tôi cũng đã xây dựng sự hợp tác có giá trị với Ủy ban Kinh tế Liên Hiệp Quốc về Châu Âu (UNECE), cơ quan chịu trách nhiệm điều tiết phương tiện toàn cầu. Hợp tác trong hơn mười năm, ITU và UNECE đã xây dựng cuộc đối thoại hữu ích giữa các cộng đồng tương ứng của chúng tôi. Cuộc đối thoại này đang tạo ra kết quả đáng khích lệ, với UNECE hiện đang tìm kiếm ITU cho các tiêu chuẩn kỹ thuật hỗ trợ các quy định về xe.

Trí tuệ nhân tạo AI đang tác động đến công việc kỹ thuật của ITU trong các lĩnh vực như bảo mật, thuật toán mã hóa, xử lý và quản lý dữ liệu, quản lý và điều phối mạng. Chúng tôi hy vọng rằng xu hướng này sẽ tiếp tục. Các tiêu chuẩn mới của ITU giải quyết sự đóng góp kiến thức cơ giới cho việc tự động hóa quản lý và điều phối mạng ngày càng tăng, và khái niệm về ‘tự tối ưu hóa’ mạng là một phần của cuộc thảo luận khi nói đến các mạng 5G và IoT mới nổi. ITU cũng đang hợp tác chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế để hỗ trợ đóng góp cho trí tuệ nhân tạo AI, đặc biệt là bằng cách phát triển các phương pháp đánh giá để đánh giá mức độ mà các trường hợp sử dụng ‘Trí tuệ nhân tạo AI cho Sức khỏe’.

Trong thế giới kỹ thuật số, an ninh mạng không phải là một trong những thách thức lớn nhất đối với các tổ chức tiêu chuẩn hóa như ITU?

Bảo mật là thách thức lớn nhất đối với hệ sinh thái CNTT nói chung.

“An ninh sẽ là yếu tố chính quyết định độ tin cậy và an toàn của các công nghệ mới và thành công của họ trong việc giành được sự tin tưởng của người dùng.” - Chaesub Lee

Điều này được công nhận bởi các thành viên ITU. Chúng tôi thấy bằng chứng về sự công nhận này trong số lượng ngày càng tăng của các tiêu chuẩn ITU đang được phát triển trong lĩnh vực bảo mật. Các khía cạnh bảo mật của công nghệ lượng tử, blockchain và hệ thống giao thông thông minh là một số trong số các đối tượng mới tham gia kế hoạch làm việc chuẩn hóa của ITU. Công việc chuẩn hóa ITU là đóng góp theo định hướng. Thật đáng khích lệ khi thấy các nghiên cứu bảo mật của ITU chào đón các đối tượng mới và cộng đồng mới để thúc đẩy công việc chuẩn hóa của chúng tôi về các đối tượng này.

Thu Thủy

Dịch theo https://etradeforall.org