Wi-Fi 7: Thế hệ tiếp theo trong sự phát triển của chuẩn Wi-Fi

02/12/2020

(rfd.gov.vn)- Mặc dù, chuẩn Wi-Fi 6 vừa mới ra mắt cách đây chưa lâu và thiết bị hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 6 cũng vừa được đưa ra thị trường vào năm 2019, nhưng Wi-Fi 7 đã được nghiên cứu để trở thành thế hệ Wi-Fi tiếp theo và dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2024.

Liệu Wi-Fi 7 sẽ cung cấp cho người dùng những tính năng mới nào? Ai sẽ cần đến Wi-Fi 7 và khi nào nó sẽ sẵn sàng? Bài viết sau đây sẽ trả lời cho những câu hỏi đó.

Các công nghệ thành công thường phát triển liên tục, sự tiến hóa của công nghệ không bao giờ dừng lại. Công nghệ càng thành công, nhu cầu tiếp tục cải thiện trải nghiệm người dùng càng lớn. Wi-Fi là một trong những công nghệ vô tuyến thành công nhất. Sự thành công đó của công nghệ Wi-Fi cũng đã thúc đẩy yêu cầu đổi mới liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng.

Wi-Fi phải tiếp tục cải thiện hiệu suất, tăng hiệu quả sử dụng phổ tần, giảm chi phí và quan trọng nhất là làm cho trải nghiệm người dùng tốt hơn để duy trì tính ưu việt của nó. Cùng với công nghệ mạng 5G, Wi-Fi sẽ giúp chúng ta mở rộng phạm vi kết nối đến với những khu vực ở đó người dân chưa được tiếp cận với các phương thức kết nối. Đây là lý do tại sao, ngay cả khi thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 6 chỉ mới được bán trên thị trường vào năm 2019, thì Wi-Fi 7 đã được các tổ chức tiến hành nghiên cứu.

Wi-Fi 7 có các mục tiêu đầy tham vọng và phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật chặt chẽ nhằm đáp ứng nhu cầu kết nối ngày càng tăng của con người. Các chuẩn Wi-Fi đều do Viện các Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE: Institute of Electrical and Electronics Engineers) nghiên cứu và phát triển; Wi-Fi 7 cũng không phải là ngoại lệ. Hiện IEEE vẫn còn rất nhiều việc phải làm ở phía trước và họ đang lên kế hoạch nghiên cứu để phê duyệt và công bố bản sửa đổi cho chuẩn IEEE 802.11be dành cho Wi-Fi 7 vào giữa năm 2024. Và chúng ta hy vọng cũng sẽ thấy thiết bị thương mại hỗ trợ Wi-Fi 7 được ra đời vào thời điểm đó, kèm với chương trình chứng nhận của Liên minh Wi-Fi để đảm bảo khả năng tương tác cho thiết bị.

Mặc dù, Wi-Fi 7 vẫn chưa ra đời và nhiều tính năng mới của nó vẫn đang được các kỹ sư nghiên cứu, nhưng chúng ta có quyền kỳ vọng vào những tính năng ưu việt của nó như tốc độ dữ liệu cao hơn; độ trễ thấp hơn; tăng hiệu quả về sử dụng phổ tần và năng lượng; giảm thiễu khả năng can nhiễu; dung lượng mạng cao hơn; kết nối được nhiều thiết bị hơn và hiệu quả chi phí cao hơn.

Sự ra đời của Wi‑Fi 6 vào năm 2019 đã đánh dấu một bước tiến lớn so với Wi‑Fi 5. Bên cạnh tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn, nó còn làm thay đổi cơ bản cách mà Wi-Fi truyền và quản lý lưu lượng truy cập và điều này cải thiện chất lượng tổng thể, độ tin cậy và bảo mật của công nghệ.

Với sự ra đời của Wi-Fi 7, nó sẽ đưa công nghệ Wi-Fi tiến xa hơn với những đặc tính kỹ thuật vượt trội như hỗ trợ phương thức điều chế cao hơn, sử dụng ăng-ten MU-MIMO với nhiều luồng dữ liệu hơn, kích thước kênh tăng lên, hỗ trợ nhiều băng tần hơn. Cụ thể, đối với phương thức điều chế thì mặc dù Wi-Fi 7 vẫn sẽ sử dụng kỹ thuật điều chế đa truy nhập phân chia theo tần số trực giao (OFDMA – Orthogonal Frequency Division Multiple Access) nhưng nó sẽ được cải tiến để linh hoạt và hiệu quả hơn với việc hỗ trợ điều chế 4096-QAM để mở rộng khả năng truyền dữ liệu. Cùng với đó là việc Wi-Fi 7 sẽ sử dụng công nghệ ăng-ten nhiều người dùng, nhiều đầu vào và nhiều đầu ra (MU-MIMO: Multi-user- Multiple input and Multiple output), hỗ trợ 16 luồng dữ liệu, tăng từ 8 luồng dữ liệu trong Wi-Fi 6. Kích thước kênh tối đa trong Wi-Fi 7 lên tới 320 MHz, tức là tăng gấp đôi so với trong Wi-Fi 6 (160 MHz). Điều này làm cho Wi-Fi 7 trở nên lý tưởng trong việc cung cấp trải nghiệm tốc độ cao cho người dùng Wi-Fi.

Chuẩn Wi-Fi 7 dự kiến sẽ được hỗ trợ trên một số băng tần dành cho Wi-Fi như hiện nay và một số băng tần mới dự kiến sẽ được quy hoạch cho Wi-Fi trong tương lai. Các tính năng mới của Wi‑Fi 7 mang lại sự gia tăng đáng kể về tốc độ truyền dữ liệu tối đa, dự kiến tốc độ tối đa sẽ đạt 46 Gbps, tức là tăng gấp gần 5 lần so với tốc độ của Wi-Fi 6 (9,6 Gbps). Trong một số môi trường nhất định với cấu hình phù hợp thì Wi-Fi 7 có thể sẽ cho tốc độ truyền dữ liệu cao hơn. Wi-Fi 7 cũng sẽ mang lại độ trễ thấp hơn, cũng như tăng tính linh hoạt trong việc sử dụng tài nguyên mạng và phổ tần số.

Những cải tiến về hiệu suất mà Wi-Fi 7 dự kiến mang lại cho người dùng hứa hẹn sẽ rất ấn tượng. Các thông số kỹ thuật áp dụng cho Wi-Fi 7 dựa trên các dự đoán về việc tăng cường áp dụng các trường hợp sử dụng với các yêu cầu nghiêm ngặt về độ trễ và độ tin cậy. Trong khi Wi-Fi 6 chỉ đáp ứng nhu cầu cho những trường hợp sử dụng hiện nay thì những cải tiến của Wi-Fi 7 sẽ cho phép Wi-Fi mở rộng quy mô áp dụng vào các trường hợp khi mật độ lưu lượng tăng lên và khi các yêu cầu trở nên nghiêm ngặt hơn. Wi-Fi 7 sẽ cung cấp một đường truyền dẫn tiên tiến để đảm bảo rằng Wi-Fi vẫn đáp ứng khả năng mở rộng khi lưu lượng ngày càng tăng và tiếp tục đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng. 

Bên cạnh đó, Wi-Fi 7 cũng mang lại sự linh hoạt hơn cho các doanh nghiệp khi họ tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Wi-Fi 7 và 5G sẽ kết hợp với nhau để phát triển điện toán biên, kiến ​​trúc phân tán và đám mây, ảo hóa và số hóa trong các mạng vô tuyến dùng riêng (PWN: Private Wireless Networks). Cụ thể hơn, Wi-Fi 7 sẽ cải thiện khả năng hỗ trợ cho các ứng dụng yêu cầu độ trễ xác định, độ tin cậy và chất lượng dịch vụ (QoS) cao.

Trong doanh nghiệp, điều này sẽ mang lại lợi ích cho các ứng dụng trong internet vạn vật (IoT) nói chung và internet vạn vật trong công nghiệp (IIoT) nói riêng, chẳng hạn như tự động hóa công nghiệp, giám sát, điều khiển từ xa, thực tế ảo (VR) / thực tế tăng cường (AR) và các ứng dụng dựa trên video khác. Người dùng có thể hưởng lợi từ Wi-Fi 7 khi sử dụng các ứng dụng chơi game, AV/VR và video cũng như các dịch vụ nhà thông minh.

Ngoài các trường hợp sử dụng cụ thể, Wi-Fi 7 sẽ tiếp tục mở rộng tính khả dụng của Wi-Fi và truyền tải hầu hết lưu lượng truy cập vô tuyến trong môi trường doanh nghiệp, công cộng và khu dân cư theo cách tiết kiệm chi phí và nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng nguồn tài nguyên phổ tần số quý hiếm.

Duy Kiên

(Theo https://www.fiercewireless.com)